7 Bí quyết giúp bạn bấm hợp âm guitar nhanh nhất

06:25:02 - 14/08/2017 - admin

Hợp âm là một tổ hợp gồm 3 hay nhiều nốt nhạc vang lên cùng một lúc. Việc học tốt hợp âm guitar sẽ là một trong những điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể chơi tốt các nhạc cụ. Chính vì vậy, hôm nay, ABM xin chia sẻ với bạn 7 bí quyết giúp bạn bấm hợp âm guitar nhanh nhất.

 1. Nắm chắc cách bấm từng hợp âm.
 • Học cách bấm hợp âm cơ bản nhất và luyện hợp âm guitar đơn giản thành thục các hợp âm này.
 • Trong lúc tập luyện, ghi nhớ cách bấm và tư thế bấm.
 • Tập bấm vào, giở ra nhiều lần để cho ngón tay linh hoạt hơn và ghi nhớ vị trí rõ hơn.
 1. Học cách bấm từng hợp âm thành thạo trước khi học chuyển âm.

Nhiều người thường nôn nóng trong việc học và lao vào học chuyển âm ngay khi chưa thành thạo bấm từng hợp âm một. Điều này là rất không nên bởi nó khiến cho quá trình học trở nên khó khăn hơn và người tập sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể tập thành thục cả bấm hợp âm guitar và cách chuyển âm. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn đã bấm hợp âm “ngon lành” trước khi tập chuyển âm nhé!

 1. Hãy phát huy trí tưởng tượng của mình.

Trong bất kì việc gì cũng vậy nếu bạn có trí tưởng tượng tốt hơn và cố gắng tưởng tượng nhiều hơn thì bạn sẽ làm việc đó một cách dễ dàng hơn. Đối với học bấm hợp âm cũng vậy. Trong khi đang bấm hợp âm này bạn hãy tưởng tượng đến hợp âm tiếp theo, bởi do bàn tay không theo kịp não bộ nên nếu bạn chờ cho tới khi hợp âm này kết thúc rồi mới nghĩ đến hợp âm tiếp theo thì bạn sẽ chẳng bao giờ chuyển hợp âm nhanh được.

 1. Hạn chế việc đưa tay ra quá xa cây đàn.

Có nhiều bạn có thói quen nhấc hẳn tay ra ngoài khi chuyển hợp âm, điều này không chỉ khiến bạn mất thời gian hơn mà còn giảm đi độ chính xác khi chuyển hợp âm guitar. Hãy cố gắng di chuyển ngón tay càng ít càng tốt, nó sẽ giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn đấy.

 1. Hãy để ý những ngón tay trùng nhau.

Chắc chắn khi bạn tập chuyển hợp âm, bạn sẽ thấy có rất nhiều hợp âm mà ở đó, có nhiều vị trí ngón tay trùng nhau. Các vị trí trùng nhau này các bạn không cần phải nhấc ngón tay lên mà hãy để nó ở yên vị trí đó thì việc chuyển hợp âm sẽ diễn ra cực kỳ nhanh và nhẹ nhàng!

> Xem thêm: Tổng hợp các loại gỗ làm đàn guitar ở việt nam

 1. Tập luyện cùng với tay phải.

Đây là một bài tập rất hay để vừa rèn tăng lực tay lại vừa giúp cho việc chuyển hợp âm nhanh. Bạn hãy vừa bấm hợp âm vừa rải xuống bằng tay phải, sau đó nhấc ngón tay ra khỏi đàn nhưng vẫn giữ nguyên tư thế các ngón tay. Sau đó hãy đặt ngón tay lên và lại tiếp tục rải xuống. Cứ làm như thế ở cho cả các hợp âm khác, như vậy thì lực tay, độ nhạy và khả năng chơi cả 2 tay cùng lúc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

 1. Xác định lúc nào nên chuyển hợp âm.

Đây là một điều rất quan trọng. Khi bạn tập được những bài tập ở trên rồi và cũng khá tự tin về khả năng của mình rồi, thì bây giờ hãy thử áp dụng vừa quạt tay phải, vừa chuyển hợp âm tay trái nhé. Chúng ta sẽ thử áp dụng với vòng C – Am – C – Am.

 • C: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên.
 • Am: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên.
 • C: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên.
 • Am: Xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên – xuống – lên.

Bạn hãy để ý: mỗi hợp âm ở trên bạn xuống 4 lần, ở những phách cuối cùng, hãy để ý tiết tấu lên cuối cùng – đây chính là lúc để bạn chuyển hợp âm. Khi đến đoạn lên cuối cùng này, hãy nhanh chóng nhấc ngón áp út khỏi hợp âm C và bỏ qua bên hợp âm Am. Rồi tiếp tục quạt, và ngược lại. Thời gian đầu bạn sẽ hơi gượng và có thể sẽ bị khựng lại, nhưng hãy ghi nhớ và cố gắng để việc quạt và chuyển hợp âm được diễn ra liên tục và đều đặn.

 1. Chăm chỉ tập luyện mỗi ngày.

Chăm chỉ tập luyện để thành thục hơn và cũng là để không “lỡ quên” đi cách bấm hợp âm nào. Hãy cố gắng chăm chỉ nhất có thể nhé, bạn sẽ là một tay đàn thực thụ sớm thôi!

 • Trên đây là 8 bí quyết giúp bạn chuyển hợp âm nhanh hơn. Hãy ghi nhớ để áp dụng vào quá trình học của mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook