7 nguyên tắc để chó vệ sinh đúng chỗ

13:30:02 - 10/12/2016 - admin

Không có gì chán bằng việc bạn chào buổi sáng bằng việc dọn những “chiến lợi phẩm” của cún để lại sau một đêm. Bạn đã từng muốn cún không còn đi vệ sinh bừa bãi trong nhà nhưng chưa biết làm thế nào? Vấn đề là chúng ta phải đầu tư một khoảng thời gian thích hợp để chỉ cho nó biết chỗ mà nó sẽ đi vệ sinh. Nếu không dạy thì nó sẽ đi rất lung tung  khiến chúng ta mất nhiều công sức, thời gian để khắc phục hậu quả.

1

Các nguyên tắc hướng dẫn cún đi vệ sinh đúng chỗ:

1. Bạn nên xác định vị trí cố định cho cún đi vệ sinh. Ví dụ như một chậu cát, một bãi đất hay trong nhà vệ sinh….

2. Xác định thời điểm cún đi vệ sinh:

  • Sau khi cún đã được ăn no. Hệ thống tiêu hóa của nó sẽ kích thích và nó thường đi tiểu trong vòng mười lăm phút sau khi ăn, và đi vệ sinh trong vòng nửa giờ sau khi ăn.
  • Cún cần đi tiểu ngay sau khi thức dậy, vì vậy bạn cần phải đưa nó của bạn đến vị trí cần đi vệ sinh lập tức.
  • Giống chó thường không vệ sinh trong chuồng (trừ khi buồn quá) do vậy ngay sau khi thả bạn nên dẫn chúng ra chỗ vệ sinh quy định.

Xem thêm: cách tẩy giun cho chó sao cho đúng.

3. Cún mới mua về vẫn chưa quen với phương pháp và giờ giấc cho ăn nên có thể đi vệ sinh bừa bãi. Vậy nên bạn nên cho cún ăn đúng giờ và đưa nó đến đúng vị trí để tạo cho nó có thói quen.Không nên cho cún ăn thức ăn linh tinh, không phù hợp hoặc các loại thực phẩm không hợp lý.

4. Khi cún của bạn đi vệ sinh sai chỗ bạn nên dắt cún đến vị trị vừa vệ sinh sai và mắng nhẹ chúng. Nếu cún vẫn tiếp tục vệ sinh sai chỗ bạn nên trừng phạt nặng bằng cách lấy tay hoặc báo đánh mạnh để nó thấy đau mà sợ.

4

5. Trước khi muốn đi vệ sinh cún thường chạy vòng quanh và ngửi. Vậy nên bạn nên để ý và đưa cún đến vị trí quy định.

Xem thêm: nên làm gì khi chó bị nôn sau khi ăn?

6. Nếu bạn có thói quen đi dạo thì hãy tận dụng luôn khoảng thời gian đó cho cún của bạn đi dạo và đi vệ sinh luôn.

3

7. Nếu thấy cún bắt đầu vệ sinh đúng chỗ nên khen ngợi và cho một chút thức ăn để động viên.

2

Gợi ý xem thêm: Tư vấn cách chọn chó khôn

Nên tuân thủ nguyên tắc trên thì cún sẽ đi vệ sinh đúng giờ. Dắt nó đi vệ sinh đúng một chỗ, tạo cho nó thói quen chỉ đi vệ sinh ở chỗ đó. Nếu ta không nhất quán thì cún sẽ bị “nhầm lẫn linh tinh” và chẳng bao giờ hiểu chỗ nào là chỗ vệ sinh của nó cả. Dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ khá đơn giản nhưng lại rất cần kiên trì. Làm đúng như vậy thì chắc chắn một thời gian chú cún của bạn sẽ ý thức được việc đi vệ sinh đúng chỗ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook