8 Lỗi hay mắc phải khi học đàn Piano và cách khắc phục hiệu quả

08:48:14 - 13/09/2017 - admin

Piano là một loại nhạc cụ bác học nên quá trình học loại nhạc cụ này thường gặp rất nhiều khó khăn và người học thường hay mắc lỗi. Dưới đây là tổng hợp 8 lỗi thường gặp khi học piano và cách khắc phục mà người học piano cần biết và nắm vững.

  1. Ngồi sai tư thế.

Tư thế ngồi chơi piano chuẩn là bạn phải ngồi chính giữa đàn và ghế đàn, ngồi nửa trước của ghế, vai và  2 tay luôn thả lỏng, giữ cho lưng thẳng, chân phải hơi choãi ra và đặt đặt trên mặt sàn, sử dụng thao tác đo tay để có khoảng cách hợp lý nhất giữa cơ thể bạn và đàn. Nhưng có nhiều người lại ngồi sai tư thế này dẫn đến những vấn đề về sức khỏe và khả năng chơi nhạc.

Cách khắc phục là bạn phải nhờ một chuyên gia chỉnh sửa tư thế ngồi cho mình hoặc tham khảo qua các hình ảnh minh họa thực tế trên Intrenet.

  1. Gẫy ngón.

Gẫy ngón tức là bạn không đánh đàn bằng phần thịt của đầu ngón tay mà tay bạn bị nằm thẳng dài trên phím đàn. Khi nhận thấy những dấu hiệu của gẫy ngón bạn hãy nhanh chóng sửa nhé kẻo nếu để lâu dài sau này sẽ rất khó sửa và nó gây ra những khó khăn cho quá trình tập luyện của bạn.

  1. Gồng ngón.

Bên cạnh gẫy ngón thì gồng ngón cũng là một lỗi thường gặp khi chơi đàn piano. Đó là lỗi mà tay bạn sẽ cứng đơ khi tập đàn thay vì lướt đi mềm mại, thả lỏng.

Cách khắc phục là bạn phải giữ cho tâm trạng thoải mái vì gồng ngón có thể là do tâm lý và nhớ phải luôn thả lỏng tay khi chơi đàn.

  1. Gù lưng và co vai.

Đây là một dáng ngồi không chỉ rất xấu mà còn là mội lỗi sai tai hại khi chơi đàn piano. Bởi nếu bạn cứ gù lưng và co vai trong một thời gian dài như thế thì bạn chẳng những không chơi đàn được một cách thoải mái mà còn dễ gặp các vấn đề liên quan đến xương khớp, dần dần hình thành một dáng ngồi rất xấu…

Cách khắc phục là bạn không nên tập piano trong thời gian quá dài, khi bạn thấy mỏi lưng thì bạn nên nghỉ, và hãy cố thả lỏng vai, ngồi thẳng lưng nhất có thể.

  1. Hay đặt cổ tay lên phím đàn.

Lỗi này cũng khá phổ biến và thường gặp ở những người “lười”. Đây cũng là lỗi gây ra hiện tượng gồng ngón. Vậy nên hãy khắc phục lỗi này để các ngón tay của bạn được buông xuống đàn một cách tự nhiên.

  1. Lỗi đập đàn.

Lỗi này thường xảy ra khi bạn tiến hành thực hiện các rải hợp âm. Lỗi này sẽ làm cho các tiếng đàn trở nên khô cứng và căng thẳng. Với lỗi này bạn không thể sửa trong một sớm một chiều mà cần dành thời gian dài để thay đổi.

  1. Nhúng ngón tay khi tập đàn.

Lỗi này sẽ khiến cho âm thanh mà bạn đánh ra không được tròn đầy.

  1. Để móng tay dài.

Nhiều người thích để móng tay dài vì thấy đẹp nhưng khi học cách đánh đàn piano thì móng tay dài là điều tối kị. Việc để móng tay dài sẽ ảnh hưởng xấu đến lực tay và chất lượng âm thanh mà bạn muốn đàn bật ra, đồng thời cũng khiến bạn cảm thấy đau tay. Vì vậy, nếu bạn là người học piano thì hãy cắt móng tay thường xuyên.

Trên đây là 8 lỗi thường gặp khi chơi đàn piano mà bạn cần tránh. Nếu bạn chẳng may mắc phải lỗi nào thì hãy nhanh chóng khắc phục theo những chỉ dẫn của chúng tôi nhé. Đừng để những lỗi đó kéo dài vì nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau đấy nhé!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook