Ăn thức ăn xay nhuyễn có thể khiến trẻ bị viêm loét dạ dày

07:43:50 - 17/08/2016 - admin

Hiện nay có rất nhiều trẻ em bị viêm loét dạ dày. Nguyên nhân khiến cho trẻ bị bệnh viêm loét dạ dày thì có rất nhiều như nhiễm khuẩn HP, do chế độ ăn uống sinh hoạt…

Bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em thường khó phát hiện, do cơ thể các bé chưa phát triển toàn diện, các cơ quan tiêu hóa hấp thụ thức ăn còn yếu. Có rất nhiều bậc phụ huynh sai lầm trong cách nuôi dậy trẻ nên dẫn đến việc các em dễ bị mắc đến một số bệnh trong đó có viêm loét dạ dày.

an-thuc-an-xay-nhuyen-co-the-khien-tre-bi-viem-loet-da-day

Cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn

Việc sử dụng thức ăn xay nhuyễn có thể khiến cho trẻ bị bệnh viêm loét dạ dày.

Các bạn có thể đọc và tham khảo nội dung bên dưới để biết thêm những nguy cơ từ việc xay nhuyễn thức ăn cho trẻ.

Đầu tiên là xay nhuyễn thức ăn khiến trẻ chậm phát triển.

Các mẹ thường có thói quen xay nhuyễn thức ăn cho trẻ đặc biệt là ở giai đoạn ăn dặm để giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Nhưng vẫn có nhiều mẹ cẩn thận mặc dù trẻ đã lớn có thể tự ăn thức ăn mà không cần xay nhuyễn (do sợ bé khó nhai nuốt thức ăn nên vẫn xay nhuyễn đồ ăn cho trẻ)  khiến cho quá trình tiếp thu từ não bộ không thể phân biệt được thức ăn cứng, giòn, mềm… khiến cho trẻ chậm phát triển. Việc trẻ tự ăn uống còn giúp trẻ phát triển tư duy não bộ có thể phân biệt được các loại thức ăn khiến trẻ thông minh phát triển hơn.

Thứ hai là xay nhuyễn thức ăn khiến trẻ biếng ăn.

Ăn những đồ ăn xay nhuyễn, trẻ chỉ có phản xạ nuốt thức ăn, chỉ không phải nhai thức ăn. Sẽ khiến cho cơ thể tiết ra ít nước bọt để tiêu hóa thức ăn, dịch vị không kích thích ăn uống, trẻ sẽ hay có cảm giác chán ăn. Nếu tình trạng xay nhuyễn thức ăn kéo dài có thể khiến trẻ trở nên lười và biếng ăn.

Thứ ba là nguy cơ gây bệnh viêm loét dạ dày từ thức ăn xay nhuyễn.

Việc ăn thức ăn xây nhuyễn gây tác động rất lớn đến hoạt động của trí não, và có ảnh hưởng đến dạ dày. Khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Tại sao trẻ lại có thế mắc viêm loét dạ dày khi ăn thức ăn xay nhuyễn.
an-thuc-an-xay-nhuyen-co-the-khien-tre-bi-loet-da-day

Nên hạn chế cho bé trên 2 tuổi ăn đồ ăn xay nhuyễn

Ăn thức ăn xay nhuyễn khiến trẻ không phân biệt được các mùi vị, cũng như loại thức ăn mình ăn. Nhiều loại thức ăn được xay nhuyễn sẽ rất khiến trẻ bị nôn trớ. Việc nôn trớ thường xuyên có thể gây viêm loét dạ dày. Có một số bé khi ăn thức ăn xay nhuyễn không bị nôn ra ngoài, mà bị trào ngược vào bên trong gây nên các triệu chứng ho, ho kéo dài, lâu ngày sẽ thành hen xuyễn. Có thể đây là một trong những nguyên nhân gây nên viêm dạ dày cấp ở trẻ nhỏ.

Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý đến ăn uống củ trẻ nhỏ. Đối với những bé lớn nên hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn xay nhuyễn, nên tập cho trẻ ăn những đồ ăn cứng. Có thể tập cho trẻ từ ăn cháo loãng rồi cháo đặc sau đó ăn cơm; đối với hoa quả nên cho bé uống dạng nước ép, sinh tố hoặc ăn những loại trái cây mềm để trẻ dễ nhai và tiêu hóa thức ăn.

>>> thực phẩm chữa đau dạ dày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì:

Trẻ 6 tháng nên cho trẻ tập ăn cháo loãng sau đó đến bột sệt.

Trẻ từ 7 – 8 tháng có thể cho trẻ ăn bột đặc hoặc cháo

Trẻ từ 12 tháng có thể cho ăn cháo hạt hoặc các loại thức ăn mềm như phở, bún.

Đối với trẻ trên 2 tuổi đã mọc đủ răng thì nên cho trẻ ăn cơm

XEM THÊM:

Thẻ:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook