Bác sĩ giải đáp niềng răng có hại có sức khỏe không?

04:55:43 - 10/11/2016 - bacsiranghammat

Chào bác sỹ! Em rất muốn niềng răng nhưng không biết là niềng răng có hại cho sức khỏe không? Em rất lo lắng các tác động và ảnh hưởng của niềng răng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Xin bác sỹ cho em lời khuyên, chân thành cảm ơn! (Đỗ Bảo Ngọc – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Bảo Ngọc!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có hại cho sức khỏe không?” của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi hàm răng chen chúc, khấp khểnh và có những sai khác, niềng răng là cách duy nhất có thể giúp bạn điều chỉnh lại cho hàm răng đều đẹp thẩm mỹ nhất về mặt bản chất và đảm bảo theo tiêu chuẩn y khoa, đặc biệt là tiêu chuẩn bảo tồn hàm răng thật nguyên vẹn cho đến cuối ca điều trị.

Xem thêm: niềng răng mất bao nhiêu thời gian

Tuy nhiên, đặc thù của kỹ thuật này vẫn khiến cho nhiều người lo ngại vấn đề niềng răng có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe của cơ thể nói chung và của hàm răng nói riêng.

NIỀNG RĂNG CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Về cơ bản niềng răng là kỹ thuật làm cho răng di chuyển để sắp xếp lại, hoàn toàn không phải mài răng hay cắt rạch mô mềm. Vì thế, niềng răng không tác động xấu đến sức khỏe của tổng thể cũng như là sức khỏe của răng miệng.

Nhưng bởi vì để có thể di chuyển được, răng buộc phải đeo mắc cài trên và chịu lực kéo xiết của các mắc cài này trong thời gian dài nên ít nhiều có những ảnh hưởng, cụ thể như sau:

÷ Chỉ riêng sự hiện diện của mắc cài trên răng đã là một cản trở và tạo sức đè nhất định cho răng. Chưa kể đến sự vướng víu mà mắc cài có thể gây ra cho cả răng, nướu, môi, lưỡi và cạnh má.

÷ Lực kéo và xiết từ mắc cài được xem là một tác động lớn đến cấu trúc vốn đã ổn định rắn chắc giữa răng với xương hàm và mô nướu, làm thay đổi vị trí của răng, có thể ảnh hưởng đến liên kết giữa chân răng với xương hàm, giữa cổ răng với các dây chằng nha chu.

Bác sĩ giải đáp niềng răng có hại chó sức khỏe không?

Bác sĩ giải đáp niềng răngcó hại chó sức khỏe không?

÷ Mắc cài khi bám trên răng và tạo lực kéo răng đồng thời có thể gây ma sát làm cho men răng ở điểm tiếp xúc bị mòn. Cho nên việc bạn thắc mắc niềng răng có hại cho sức khỏe không cũng có cơ sở nào đó.

÷ Chế độ chăm sóc răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nên dễ gặp phải tình huống sót mảng bám và cặn thực phẩm . Cho nên nguy cơ bị cao răng, sâu răng cũng có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng về lâu dài.

÷ Khi niềng, răng yếu hơn bình thường nên dễ gặp “tai nạn” trong ăn nhai, đặc biệt là thực phẩm cứng, dai và quá dẻo.

Tất cả những tác động này tuy không gây ra chảy máu, không xâm lấn nhưng vẫn tạo nên những kích ứng nhất định cho răng, tạo cảm giác yếu răng, nhạy cảm răng và nướu,…

Xem thêm: niềng răng nên ăn gì

Dẫu vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề niềng răng có hại không. Bởi vì các tác động trên đây chỉ mang tính tạm thời, hoàn toàn có thể kiểm soát và loại trừ được. Chỉ cần được niềng chỉnh bằng kỹ thuật hiện đại và có chế độ chăm sóc, bảo vệ tốt, tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sỹ thì có thể yên tâm. Ngay cả khi phải nong hàm, bạn cũng sẽ được đeo khí cụ nong với tốc độ ổn định. Cơ chế nong hàm dựa trên lực đẩy hàm giúp kích thích sự phát triển của xương từng chút một đủ để xương hàm của bạn thích ứng được tốt nhất.

Cho nên, niềng răng sẽ không làm mất răng, bể vỡ răng và yếu răng như nhiều người vẫn nghĩ. Rất nhiều ca chỉnh nha tại Nha khoa đã cho thấy rõ thực tế này. Sau nhiều năm tái khám, bệnh nhân đều có những phản hồi tốt, hàm răng duy trì không bệnh lý, không mùi hôi, ăn nhai tốt.

Đó là hiệu quả được tạo nên nhờ có bác sỹ chỉnh nha giỏi, chuyên sâu, kết hợp với ứng dụng công nghệ hiện đại nên đảm bảo niềng răng cho bệnh nhân được thẩm mỹ như ý, không phải lo lắng đến việc niềng răng có hại cho sức khỏe không.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc niềng răng có ảnh hưởng gì không, xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 19006899 của trung tâm, bác sỹ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ trực tiếp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Nguồn: http://chuancommenau.info/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook