Bác sỹ giải đáp thắc mắc có nên NHỔ RĂNG SÂU cho TRẺ hay không ?

02:58:00 - 07/01/2017 - admin

Chào bác sỹ Kim! Bác sỹ có thể tư vấn giúp em có nên nhổ răng sâu cho trẻ không ạ? Cháu nhà em được 5 tuổi. Hiện tại, cháu đã mọc đầy đủ răng sữa nhưng gần đây em phát hiện thấy răng hàm của cháu bị sâu khá nặng, cháu cứ kêu đau và không chịu ăn uống gì, có khi phát sốt nữa. Em muốn đi nhổ răng cho cháu nhưng vẫn hơi ngại vì sợ cháu bị đau nhiều và không biết răng sữa có cần thiết phải nhổ hay không. Cảm ơn bác sỹ. (Thu Hoài – Hà Nội).

Trả lời :
Chào bạn Thu Hoài !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn về với nha khoa chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không” của bạn, Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau.

Theo quá trình mọc răng thì răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ là tương tự như lúc bé mới mọc răng, những răng sữa nào mọc trước thì sẽ thay trước. Tuy nhiên, có không ít trường hợp cần phải nhổ răng sữa do bị sâu trước khi chân răng lung lay và tự rụng.

nho-rang-sau-cho-tre

Bạn đang lo lắng có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không ?

1. Có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng răng sữa bị sâu không cần nhổ bỏ hoặc điều trị bởi nó sẽ tự rụng theo thời gian và sau này răng vĩnh viễn sẽ mọc đầy đủ lấp đầy chỗ răng trống. Tuy nhiên, răng sâu không đơn giản như vậy, nó không chỉ gây đau nhức khá nhiều cho trẻ, làm cho quá trình ăn nhai khó khăn và còn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Khi phần răng sâu lâu ngày không được điều trị sẽ gây viêm chân răng, viêm xương ổ răng. Điều này sẽ tác động đến mầm răng vĩnh viễn bên dưới khiến cho việc mọc răng trở nên khó khăn hoặc dễ bị bệnh lý.

Đó là lý do tại sao nếu bé bị sâu răng quá mức thì nên nhổ bỏ để hạn chế những biến chứng sau này. Tất nhiên, không phải 100% răng sâu đều phải nhổ bỏ mà chỉ nhổ răng khi không thể bảo tồn mà thôi. Nếu răng chớm sâu thì bạn có thể đưa bé đến trung tâm nha khoa để hàn trám tạm thời. Độ bền trám răng có thể duy trì được vài năm cho đến khi răng sữa rụng và được thay bằng răng vĩnh viễn.

Cũng có một số trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch ra ngoài trong khi phần răng sữa vẫn tồn tại khi không tiêu xương răng. Khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành nhổ răng sâu để đảm bảo cho răng vĩnh viễn mọc lên được thuận lợi mà không bị lệch lạc.

2. Vậy trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì?

Nha khoa Kim cũng là Trung tâm hỗ trợ điều trị nha khoa tổng quát cho tất cả các đối tượng nên bạn có thể đưa bé đến để bác sỹ chuyên nha khoa nhi thăm khám cụ thể. Sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn biết trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì là hiệu quả.

Việc xác định chính xác có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không sẽ phụ thuộc vào nha sỹ sau khi thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của cháu. Nếu cần thiết phải nhổ thì bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm. Công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện nay rất an toàn và không gây đau nhức nhiều cho bé, thời gian lành thương cũng nhanh hơn. Quy trình nhổ răng sâu cho bé chỉ diễn ra trong vòng 10-15 phút, không tách nướu nhiều nên hạn chế cảm giác đau tối đa.

Đây là công nghệ được trực tiếp các bác sỹ phục hình hàng đầu thuộc Hiệp hội nha khoa thẩm mỹ châu Âu sáng chế thành công và chỉ chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Kim sau khi đã tiến hành nhiều kiểm định khắt ke và nghiêm ngặt.

Nếu còn có thắc mắc về vấn đề có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không bạn hãy liên hệ theo hotline 1900.6899 hoặc đến trực tiếp nha khoa Kim để được các bác sỹ thăm khám một cách cụ thể hơn. Cảm ơn bạn!

Xem thêm : nhổ răng có ảnh hưởng gì không

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook