Bật mí biện pháp trị nghiến răng hiệu quả

02:09:55 - 07/04/2017 - admin

Nghiến răng là bệnh lý rất phổ biến, không chỉ gây tiếng động khó chịu trong lúc ngủ cho những người ở bên cạnh mà nó còn có thể gây đau đầu, nhức quai hàm hay mòn răng cho người bị bệnh.  Không có 1 phương pháp điều trị bệnh cụ thể nào vì với mỗi nguyên nhân lại có những cách điều trị khác nhau. Việc tìm hiểu về những nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị phù hợp là điều cần thiết cho những ai có người thân đang mắc phải căn bệnh oái oăm này.

Nguyên nhân gây bệnh

Xem thêm: ngủ nghiến răng là người như thế nào

Do yếu tố thần kinh luôn căng thẳng, hồi hộp lo lắng, chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nghiến răng khó chịu. Bởi có quá nhiều sự việc trong ngày làm thần kinh của bạn bị sốc dẫn tới nghiến răng khi ngủ vào ban đêm đôi khi là cả ban ngày.

Khớp căn của răng không bình thường, răng mọc lệch lạc, sai khác cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Có 1 vài trường hợp mà hệ thần kinh trung ương bị rối loạn hay những người bị thiếu hụt chất canxi bên trong cơ thể cũng dần đến tình trạng nghiến răng khi ngủ.

Người có sử dụng 1 số loại thuốc gây ra tác dụng phụ trong đó có nghiến răng khi ngủ. Những loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị suy nhược cơ thể, thuốc an thần….hay bệnh nhân có mắc 1 số bệnh như: viêm nha chu, viêm khớp thái dương hàm…

Nghiến răng cũng có thể là do di truyền chẳng hạn trong gia đình có người đã mắc phải căn bệnh này thì tỉ lệ di truyền sang bạn là khá cao.

nghiến răng khi ngủ ở người lớn

Có thể bạn quan tâm: giá nhổ răng

Nghiến răng khi ngủ ở người lớn chữa như thế nào

Chẩn đoán

Theo các chuyên gia nha khoa bệnh nghiến răng xảy ra khoảng 3 ngày hoặc hơn thế trong khoảng 1 tuần và kéo dài ít nhất là 3 tháng.

 

Một số lời khuyên hữu ích cho những ai mắc bệnh

Bỏ cà phê và rượu

Để thần kinh thư giãn và làm giảm hoạt động của các cơ là 1 phương pháp chữa bệnh nghiến răng nhưng cà phê và rượu thì lại có công dụng ngược lại làm căng thẳng đầu óc hơn.

Áp khăn ấm vào hàm khi ngủ

Nếu nghiến răng do tác động lên hàm và răng thi hãy sử dụng 1 miếng gạc hoặc khăn ép để vào hai bên xương quai hàm sẽ rất hữu ích với bạn.

Tham gia một lớp thiền hoặc yoga

Những bài tập từ thiền và yoga sẽ giúp làm giảm bớt sự căng thẳng và co cơ do đó sẽ là phương pháp chữa bệnh nghiến răng hiệu quả.

Đến nha sĩ để được lắp dụng cụ bảo vệ hàm 

Dụng cụ bảo vệ hàm cần được chuẩn đoán chính xác về chuyên môn. Cần căn cứ vào vết cắn cũng như cơ hàm để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh lý nghiến răng, sau đó mới có thể thiết kế được 1 dụng cụ giúp bảo vệ hàm 1 cách phù hợp. Không có 1 phương pháp hay 1 dụng cụ bảo vệ chung nào cho mọi trường hợp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook