Bệnh mất tập trung làm sao khắc phục sớm và hiệu quả

03:07:02 - 25/07/2018 - admin

Bệnh mất tập trung thường gặp với biểu hiện là lúc nhớ lúc quên thất thường, không tập trung được vào công việc, luôn lơ đãng, làm việc gì cũng khó hoàn thành. Vậy làm sao để khắc phục bệnh hiệu quả.

1. Biểu hiện của bệnh mất tập trung

– Hay quên: biểu hiện chung thường gặp của người bị bệnh mất tập trung đó là hay quên, mất đồ, không thể nhớ đến những kế hoạch, sự kiện sắp xảy ra, quên ngay cả những việc rất quan trọng. Triệu chứng ngày càng xuất hiện nhiều hơn, quên nhiều hơn, điều này thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cá nhân của người bệnh.

benh-mat-tap-trung

– Không thể sắp xếp và quản lý công việc: người mắc bệnh mất tập trung thường khó nắm bắt được trọng tâm công việc, sắp xếp và lên kế hoạch để quản lý. Họ không thể sắp xếp và quản lý các kế hoạch, sự kiện. Điều này có thể nhìn thấy rõ với những đồ đạc được sắp xếp trong phòng của họ.

– Tính khí thất thường: họ thường bị mất kiềm chế cảm xúc, thường bộc phát và phản ứng thái quá, đột ngột giận dữ, khóc lóc chỉ vì không giải quyết được vấn đề đơn giản nào đó. Ngoài ra, người bị bệnh mất tập trung cũng rất thiếu kiên nhẫn, hay nổi nóng. Điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp với mọi người.

– Hay lo âu: những người hay mất tập trung có thể dẫn đến lo lắng thường xuyên và trầm cảm. Họ không cảm thấy không có lúc nào có thể nghỉ ngơi, thư giãn, kể cả khi không phải làm gì.

– Mất ngủ: đây cũng là biểu hiện mà người bệnh mất tập trung hay gặp phải, họ thường gặp khó khăn với việc đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ. Nhưng khi đã ngủ thì rất khó thức giấc và lúc nào cũng trong trạng thái buồn ngủ và càng khiến họ không thể tập trung vào công việc.

2. Làm sao khắc phục bệnh mất tập trung?

Chứng bệnh mất tập trung chính là căn bệnh âm thầm gây ra nhiều triệu chứng đáng sợ, đặc biệt là ở người trẻ. Người bệnh khó tập trung cho công việc, làm giảm hiệu suất công việc, lâu dần dẫn đến các triệu chứng như sa sút trí tuệ hay bệnh Alzheimer. Vì vậy cần phải khắc phục bệnh càng sớm càng tốt khi có những biểu hiện ban đầu bằng các cách sau:

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: giảm bớt những thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, đồ ngọt, có thể làm chứng bệnh mất tập trung trở nên nặng hơn. Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh là bổ sung thực phẩm giàu đạm, sắt, vitamin B và các loại vi khuẩn có lợi probiotics.

– Sắp xếp thời gian, công việc một cách hợp lý, khoa học và phù hợp với năng lực của bản thân, đừng tham công tiếc việc mà làm quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị quá tải, không thể load được các công việc khác, gây stress và dần dẫn đến chứng mất tập trung.

– Sắp xếp thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý xen kẽ những giờ làm việc căng thẳng. Nên dành chút thời gian trong ngày để nói chuyện, tâm sự với mọi người, chia sẻ khó khăn chứ không nên chỉ giữ cho riêng mình, rất dễ dẫn đến stress và các bệnh về tâm lý khác.

Bệnh mất tập trung có ảnh hưởng tiêu cực đến những hoạt động, sinh hoạt và công việc hằng ngày của người bệnh. Vì thế nếu có những biểu hiện của chứng bệnh này, nên thực hiện các cách điều trị như trên hoặc đến gặp bác sĩ tâm lý để được chữa trị.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook