Bệnh nhồi máu ổ khuyết là gì? Những điều cần biết

04:00:45 - 27/07/2018 - admin

Nhồi máu não ổ khuyết là thuật ngữ chuyên khoa để chỉ căn bệnh tổn thương não do bị tắc các động mạch xiên nhỏ với đường kính chỉ từ 200-400 micromet với hiện tượng chảy máu hoặc phù não ổ nhỏ. Tìm hiểu về căn nguyên và phương pháp điều trị bệnh.

1. Nhồi máu não ổ khuyết là gì? Căn nguyên gây bệnh

Nhồi máu não ổ khuyết là thuật ngữ chuyên khoa để chỉ căn bệnh tổn thương não do bị tắc các động mạch xiên nhỏ với đường kính chỉ từ 200-400 micromet với hiện tượng chảy máu hoặc phù não ổ nhỏ. Sau quá trình này các tổ chức hoại tử bị hấp thu và để lại một khoảng nhỏ với đường kính < 1,5cm.

nhoi-mau-nao-o-khuyet

Nguyên nhân chủ yếu gây ra nhồi máu não ổ khuyết là do những tổn thương thành mạch tại chỗ lớn dần và gây hẹp hoặc tắc các động mạch xiên. Ngoài ra còn có thể do các bệnh lý nhưng tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, viêm động mạch,…

Bệnh nhồi máu ổ khuyết khá nguy hiểm. Nó có thể gây ra những chứng đột quỵ lỗ khuyết kinh điển với các triệu chứng như đột quỵ vận động đơn thuần, đột quỵ cảm giác, chứng vụng về chân tay, loạn ngôn. Khi bị đột quỵ ổ khuyết của nhân cầu nhạt và bèo sẫm có thể gây ra hội chứng parkison, giật nửa người.

2. Cách điều trị bệnh nhồi mãu não ổ khuyết

Hiện tại khi phát hiện bệnh có thể điều trị bằng các giải pháp y khoa hiện đại. Nếu có nghi ngờ chẩn đoán nhồi máu não ổ khuyết thì cần chụp mạch máu bằng MRI để đánh giá rõ mức độ hẹp của mạch máu. Trước hết sẽ phải điều trị ổn định nội khoa ban đầu để ổn định đường thở, kiểu thở và tuần hoàn.

Một số trường hợp nặng có thể phải tiến hành phẫu thuật để can thiệp vào nội mạch. Bệnh cạnh các giải pháp y khoa thì có thể dựa vào trường hợp nhồi máu não ổ khuyết do hư yếu bộ phận nào mà có thể tiên lượng điều trị bằng thuốc Đông Y. châm cứu cũng là giải pháp y học cổ truyền có thể áp dụng trong một số trường hợp biến chứng như nói khó, méo miệng, chóng mặt.

Sau thời gian điều trị, người bệnh cần phải ở lại bệnh viện để được theo dõi các dấu hiệu và biến chứng có thể gặp phải để có thể xử lý nhanh nhất. Người bệnh cũng nên lưu ý trong việc ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày để phòng ngừa bệnh tái phát sau khi đã tiến hành điều trị thành công.a

Nhồi máu não ổ khuyết có thể liên quan đến vấn đề về tâm lý, chế độ ăn uống, làm việc quá sức hay thay đổi thời tiết gây ra. Bệnh có những diễn biến thầm lặng và khó lường nên người bệnh không được phép chủ quan nếu thấy xuất hiện những triệu chứng ban đầu.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook