Bệnh viêm dạ dày dạng xơ teo

08:07:08 - 21/07/2016 - admin

Đây là một loại thuộc bệnh viêm dạ dày mạn tính thuộc các bệnh về đau dạ dày, biểu hiện ra ở những tuyến vốn có niêm mạc dạ dày bị suy thoái về số lượng chức năng ở một vùng hạn chế đó hoặc cả trên diện rộng, thường kèm theo những phản ứng mang tính viêm và hoá sinh ở thượng bì ruột.

biểu hiện viêm dạ dày dạng teo xơ

biểu hiện viêm dạ dày dạng teo xơ

Chẩn đoán chủ yêu dựa vào nội soi dạ dày hoặc kiểm tra tế bào sống của niêm mạc để phát hiện. tuổi tác càng tăng thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao. mức độ bệnh cũng nặng hơn. Chính vì vậy mà có người cho rằng, đây là bệnh suy thoái niêm mạc dạ dày ở người trung và cao tuổi, là một hiện tượng bán sinh lý, tỷ lệ phát bệnh ở những người mắc bệnh ung thư cao hơn.

Biểu hiện lâm sàng viêm dạ dày dạng xơ teo:

Người bệnh chán ăn, buồn nôn, nôn ẹo, hơi thở nóng, bụng trên chướng, đau từng cơn, một số ít bệnh nhân còn có thể xuất huyết, người gầy, thiếu máu, lưỡi nhạt, gai lưỡi co lại, nhưng cũng có một số người không có triệu chứng rõ rang.

Do tỷ lệ phát bệnh cao về mặt lâm sàng, lại thường lặp đi lặp lại khó khỏi, có khả năng dẫn tới ung thư dạ dày, nên bệnh này ngày càng đượ y học chú trọng nghiên cứu hơn.

Viêm dạ dày xơ teo mạn tính chia thành mấy loại:

Ngay từ những ăn 1973, Strickland đã căn cứ vào kiểm tra miễn dịch huyết học và sự phân bố diễn biến bệnh lý ở trong dạ dày để chia bệnh này thành 2 loại độc lập là loại A và loại B.

+ Diễn biến bệnh lý của loại bệnh A chủ yếu ở phần thân dạ dày, phân bố rộng, dễ phát sinh máu ác tính, còn gọi là bệnh viêm dạ dày tính tự thân miễn dịch.

+ Diễn biến bệnh lý của loại bệnh B thường gặp ở phần dưới của dạ dày, phân bố thành các ổ. Dạ dày tiết acid bình thường, hoặc chỉ giảm nhẹ, không thiếu máu ác tính, dễ dẫn tới ung thư dạ dày. Về sau, Glass đã gọi bệnh viêm dạ dày suy thoái ở thân và dưới dạ dày của thể loại AB.

Hiện nay cách phân chia loại bệnh này vẫn chưa hoàn toàn được thống nhất, nhưng thường người ta vẫn dùng cách phân loại của Strickland, chia bệnh này 2 loại A,B.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook