Bệnh viêm họng hạt mãn tính nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

09:21:01 - 17/07/2018 - admin

Bệnh viêm họng mãn tính chính là giai đoạn tiến triển của bệnh viêm họng cấp tính khi không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đặc biệt chứng bệnh này xuất hiện ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Chính điều này đã hình thành nên một tâm lý hoang mang, lo lắng ở những người bệnh về mức độ nghiêm trọng cũng như hiệu quả chữa trị chứng bệnh này.

1. Viêm họng mãn tính là gì?

Một bệnh nhân bị viêm họng mãn tính thường có đặc điểm là bệnh diễn biến phức tạp theo nhiều thể khác nhau là xơ teo, xuất tiết, viêm họng hạt, quá phát… Trong đó các biểu hiện bệnh tái phát lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cho cuộc sống của những người bệnh vô cùng khó chịu. Việc kiểm soát các triệu chứng cũng rất khó khăn khi mà mức độ chúng tăng theo cấp độ thời gian.

Bệnh viêm họng hạt mãn tính nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh viêm họng hạt mãn tính nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

 

Ngoài những triệu chứng thông thường như sưng – đau họng, ho khan, người bệnh còn có thể gặp những triệu chứng như ho có đờm, họng có mủ, hôi miệng, niêm mạc họng phù nề…

Bệnh viêm họng mãn nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả về sức khỏe như biến chứng gây viêm họng hạt, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm khớp… Vì vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý để tránh mắc phải căn bệnh này.

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm họng mạn tính

Do thở bằng miệng: Không khí thở trực tiếp vào miệng không qua mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn, đồng thời không được làm ấm, làm ẩm nên rất dễ làm nhiễm khuẩn họng. Nguyên nhân thở bằng miệng thường là: Tắc mũi: do polyp mũi, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, quá phát cuốn mũi, vẹo vách ngăn mũi hoặc u vùng mũi; Tắc ở vùng vòm họng: do u vòm hoặc VA quá phát; Do vẩu răng, làm môi khép không kín; Do thói quen thở bằng miệng không rõ nguyên nhân.

Do các kích thích mạn tính như: Hút thuốc là, uống rượu bia nhiều, thức ăn cay nóng nhiều.

Do ô nhiễm môi trường: Khói thuốc lá, môi trường bẩn hoặc các chất kích thích của khói công nghiệp cũng gây viêm họng mạn tính.

3. Viêm họng mãn tính có thể chữa được không?

Như đã nói ở trên, bệnh viêm họng mãn tính có thể để lại nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe cũng như đến chất lượng cuộc sống của những người bệnh. Chính vì thế mà hầu hết những người bệnh nhân đều vô cùng lo lắng về khả năng chữa trị loại bỏ căn bệnh này.

Đánh giá về điều này, các nhà chuyên môn đã khẳng định bệnh viêm họng mãn tính hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm được, tuy nhiên đòi hỏi phải đúng cách và có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Hiện nay, đối phó với chứng viêm họng mãn, các bác sĩ thường đưa ra các phương pháp là sử dụng thuốc tân dược (thuốc kháng sinh, thuốc chống phù nề, giảm đau, tiêu viêm…) thuốc đông y, thuốc nam chữa viêm họng… Mỗi phương pháp lại có những phác đồ áp dụng riêng mà bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ đó để có hiệu quả tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook