Bị ê răng khi niềng răng – tại sao lại có hiện tượng này?

03:28:09 - 18/03/2017 - admin

Câu hỏi: Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi về niềng răng ạ. Em có hàm răng hô nên đang có nhu cầu đi niềng răng nhưng đây em nghe bạn em nói rất ê răng khi niềng răng, đôi khi là đau nhức khiến ăn nghiền rất phức tạp. Em thắc mắc quá không biết là tình hình ê răng này do đâu và có hết hay không ạ? Mong bác sỹ giải đáp giúp ạ.

Trả lời:

Ê răng khi niềng răng là hiện trạng khá thông dụng, xảy ra ở tất cả các người mắc bệnh sau khi gắn khí cụ lên răng. điều này được trả lời do khí cụ niềng mà đặc biệt là niềng răng mắc cài khiến răng không kịp thích ứng dẫn tới những cảm giác ê nhức khó chịu. Những cảm giác này sẽ rất nhanh chóng biến mất khi răng đã dẫn thích ứng với mắc cài sau một vài ngày hay là một vài tuần tùy thuộc vào hiện trạng răng miệng của mỗi người mắc bệnh.

Bị ê răng khi niềng răng - tại sao lại có hiện tượng này 1

Sau đây là một số những nguyên nhân căn bản khiến cho răng bị ê nhức khi niềng răng:

– Kỹ thuật chỉnh nha không tốt: Đây được coi là các nguyên do chính gây ra tình trạng ê răng khi niềng răng khi bác sỹ xác định ko tốt nền răng, tốc độ rục rịch của răng và chỉ định lực kéo chuẩn trong từng thời điểm niềng răng. Các chỉ định lực kéo sai hoặc là quá mạnh sẽ làm cho quy trình niềng răng trở nên vô cùng đau đớn.

– Nền răng yếu: Nền răng bị yếu hoặc răng và xương quá nhạy cảm cũng sẽ gây ra cảm giác ê đau cho răng trong khi niềng, đặc biệt là khi các dụng cụ mắc cài thít chặt và ảnh hưởng mạnh tới phần men răng bên ngoài. Cảm giác đau nhức này có thể kéo dài khá lâu nên người bệnh cần phải xác định tâm lý sống chung với nó.

– Mắc cài không bảo đảm: Khi lực kéo xuất hiện, dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài bảo đảm và sát khít với răng thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. nhưng ngược lại, nếu mắc cài ko đảm bảo lực ma sát sẽ lớn, kích ứng giúp cho răng bị đau.

– Quy trình ăn nhai: Việc ăn nhai ngay sau khi niềng răng luôn được khuyến cáo là nên cẩn trọng và giảm thiểu các thực phẩm cứng dai hoặc là nhiều đường do các thức ăn này có thể làm cho độ bền của dụng cụ giảm đi, thậm chí nứt vỡ, kích ứng lên răng và việc sử dụng nhiều đồ ngọt sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh.

Hiện tại, 3M-UGSL đang là kỹ thuật niềng răng mắc cài được Liên đoàn nha khoa Thế Giới chứng nhận về hiệu quả cũng như độ an toàn. công nghệ mới giúp điều chỉnh nha về vị trí đều khít trên cung hàm theo đúng đắn dự liệu của nha sỹ mà ko có sự sai khác, giúp tiết kiệm thời gian chỉnh hình răng tối đa.

Công nghệ đã được vận dụng tại nha khoa KIM cho hàng khách hàng và đều nhận được phản hồi tốt.

Nếu bạn để tâm đến máy móc mới cũng như có bất kể thắc mắc nào như niềng răng có đau không có thể liên lạc với nha khoa KIM theo số điện thoại ngay dưới đây để được giải đáp chi tiết. Thân chào bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook