Bị suy giảm trí nhớ kém tập trung làm sao trở lại bình thường?

04:21:03 - 29/06/2018 - bacsiranghammat

Suy giảm trí nhớ kém tập trung tưởng như chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay không ít người trẻ cũng có triệu chứng của bệnh, gây cản trở, gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Vậy có cách nào điều trị bệnh nhanh và dứt điểm?

Bị suy giảm trí nhớ kém tập trung do đâu?

– Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến gây ra bệnh suy giảm trí nhớ kém tập trung và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất. Đó là do làm việc quá sức, cố làm một lúc nhiều việc gây ra sự hỗn loạn trong trí nhớ, não bộ phải làm việc quá tải và gây ra tình trạng.

suy giảmsuy-giam-tri-nho-kem-tap-trung

– Nguyên nhân thứ 2 là do thiếu ngủ. Mỗi người cần ngủ 6-8h. ngày để đảm bảo giấc ngủ, cơ thể không rơi vào trạng thái bị thiếu ngủ. Nhưng khi không ngủ đủ giấc thì phần kí ức nằm trong não không thể di chuyển về vỏ não trước và gây ra suy giảm trí nhớ, lâu dài có thể là mất trí nhớ vĩnh viễn.

– Do sự thay đổi horemone ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thang rất hay đãng trí, thường quên mất việc mình định làm hay lời mình định nói ngay tức khắc.

– Sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích. Những loại chất gây nghiện đều có tác dụng phụ là gây suy giảm chức năng nhận thức, não bộ trở nên trì trệ, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng.

– Bệnh trầm cảm. Bản chất của bệnh đã chủ yếu xuất phát từ căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Vì thế những người mắc bệnh trầm cảm thường rất khó tập trung vào công việc, trí nhớ thì giảm sút. Bệnh có có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

>> Tham khảo: Bệnh suy giảm nhận thức nhẹ có triệu chứng thế nào?

Làm sao điều trị suy giảm trí nhớ kém tập trung?

Khi bị suy giảm trí nhớ kém tập trung vào bất cứ việc gì thì điều đầu tiên cần làm là bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng tình trạng.

Việc điều trị cần đi kèm với bản thân tự điều chỉnh, bỏ những thói quen xấu gây ảnh hưởng tới trí nhớ như là làm việc quá sức, không giải tỏa được stress, ngủ không đủ giấc, không sử dụng điện thoại liên tục nhiều giờ, uống rượu bia, hút thuốc và sử dụng các chất gây nghiện.

Tập rèn luyện trí não như tập trung nhớ về một số sự việc trong ngày, khi nhớ ra vấn đề gì nên có sự trao đổi, thảo luận với mọi người để giúp trí nhớ tốt hơn. Khi cần xả stress hay thư giãn có thể chơi một số trò chơi liên quan đến trí tuệ như giải đố.

>> Tham khảo: Chứng bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

Bệnh suy giảm trí nhớ kém tập trung nếu để lâu không chữa trị rất có thể khiến người bệnh bị mất trí nhớ vĩnh viễn. Vì thế không nên xem nhẹ bệnh mà cần có giải pháp điều trị kể cả khi mới có triệu chứng.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook