Biểu hiện của bệnh gút dễ nhận biết nhất

16:46:04 - 02/08/2018 - admin

Bệnh gout gây ra những cơn đau dữ dội đột ngột khiến người bệnh khó chịu vô cùng làm hạn chế vận động khớp gây khó khăn trong cuộc sống nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Làm thế nào để nhận biết bệnh gout? Cùng tìm hiểu bệnh gút biểu hiện qua bài viết dưới đây:

Bệnh Gout là bệnh viêm khớp do sự tích tụ quá nhiều tinh thể urat trong cơ thể. Thông thường, hàm lượng axit uric được sản sinh từ purin sẽ hòa tan vào máu, sau đó bài tiết ra ngoài thông qua thận. Tuy nhiên, nếu nồng độ axit uric trong máu quá cao và không đào thải ra hết, các tinh thể muối urat sẽ lắng động tại các khớp xương hoặc trong thận, gây ra bệnh Gout.

bệnh gout biểu hiện

Việc tích tụ các tinh thể urat sẽ làm xuất hiện các hạt cứng tại một số vị trí khớp nhỏ trên cơ thể như khớp ngón chân, ngón tay, khớp gối, đặc biệt là tại ngón chân cái.

Biểu hiện bệnh gout thường gặp

Đau nhức là biểu hiện phổ biến

Cảm giác ấm, đau, sưng và yếu ở các khớp, thường là khớp ngón chân cái. Triệu chứng này gọi là bệnh gút chân. Cơn đau thường bắt đầu vào ban đêm,nhiều đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến mức độ không chịu nổi. Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2-7 ngày sau đó.

Các khớp sưng, nóng, đỏ

Song song với sự xuất hiện của các cơn đau khớp là việc các khớp sung, nóng và đỏ lên tại vị trí các đầu khớp biểu. Cũng như các cơn đau, hiện tượng này xuất hiện khá đột ngột, sau một đêm ngủ dậy người bệnh mới phát hiện các mô khớp bị viêm, xung quanh bị sưng đỏ và cảm thấy nóng rát.

Hậu quả của cơn đau này để lại cho người bệnh là vùng da tại khớp trở nên khô ráp, có màu tím đỏ, bong tróc gây đau đớn và ngứa ngáy khó chịu vô cùng

Các khớp xuất hiện hạt tophi thì đó chính là biểu hiện của bệnh gút

Đau một thời gian mắc bệnh gút, người bệnh sẽ thấy có những dấu hiệu mới xuất hiện. Điển hình nhất ở giai đoạn này là trên các khớp hoặc xung quanh khớp có các cục cục u nổi lên, người ta gọi đây là hạt tophi. Có một lưa ý nữa là thời gian này dấu hiệu bệnh gút không chỉ dừng lại ở đó, nó còn tiếp tục xuất hiện thêm như các khớp viêm đối xứng nhau, cộng với tình trạng hạt tophi mọc ở khắp các khớp ngón tay, cổ tay, bàn tay, khuỷu tay, ngón chân, bàn chân, đầu gối…

Dấu hiệu bệnh gút khác

Bên cạnh những dấu hiệu phổ biến trên người bệnh hoàn toàn có thể gặp phải những dấu hiệu bệnh gút khác như rơi vào tình trạng lo lắng mệt mỏi, người lạnh, khát nước, táo bón hay bị sốt nhẹ…

Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào hãy tới các cơ sở y tế để khám ngay, vì bệnh để lâu ngày có thể dẫn đến biến dạng khớp, cứng khớp ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt của chúng ta.Thậm chí nguy hiểm hơn bệnh gút biến chứng có thể dẫn đến cao huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Trên đây là một số biểu hiện bệnh gout phổ biến nhất. Người bệnh nên chủ động phòng ngừa bệnh nên xây dựng một chế độ sinh hoạt phù hợp, ăn uống điều độ, khoa học, tích cực ăn nhiều rau xanh và tránh các thực phẩm chứa nhiều purin.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook