Bố Mẹ lơ mơ về ‘cậu nhỏ’ của bé

17:15:58 - 27/07/2018 - admin

Bộ phận sinh dục của bé khi sinh ra có khả năng xuất hiện những bất thường. Ba mẹ cần người khác biết sớm bất thường ở “cậu nhỏ” của trẻ để chữa trị sớm nhất.

Những bất thường ở “cậu nhỏ” của trẻ trai

Hẹp “cậu nhỏ”

– Hẹp “cậu nhỏ” sinh lý: Hẹp “cậu nhỏ” sinh trạng là tình trạng rất dễ gặp ở các bé trai khi ra đời. Đây là triệu chứng sinh trạng không đáng ngại, vì thế ba mẹ không cần lo sợ. Khi trẻ lớn lên, lớp niêm mạc này sẽ tự rộng ra và không bó hẹp nữa.

– Hẹp “cậu nhỏ” loại bệnh lý: Nếu khi trẻ lớn lên đến 3 tuổi mà phần “cậu nhỏ” ở bộ phận sinh dục trẻ không giãn rộng ra được, thì phụ huynh cần phát hiện sớm và đưa con đi cắt bộ phận sinh dục. Những dấu hiệu giúp Bố mẹ nhận biết về loại bệnh của trẻ như: trẻ khó đi tiểu, nước tiểu làm phồng bộ phận sinh dục, sưng tấy, tiểu đau rát, xảy ra mủ…

Bìu to bất thường

Ở một số trẻ trai khi ra đời, bộ phận sinh dục của trẻ xuất hiện tình trạng bìu to hơn so với bình thường. Hiện tượng này sẽ không đáng ngại nếu trẻ vẫn sinh hoạt bình thường, và bác sĩ phụ sản không có thông báo về sự bất thường.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này không mất đi mà sau vài tuần tuổi, mà gây ra các khó khăn cho con khi đi tiểu, khiến con quấy khóc , xảy ra dấu hiện bất thường khác thì Ba mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để khám để chắc chắn sức khỏe cho bé.

Tinh hoàn xoắn

Tinh hoàn xoắn là trường hợp khá nặng, nếu không người khác biết kịp thời có khả năng dẫn sang hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bé sau này. Một số dấu hiệu để Ba mẹ nhận biết tinh hoàn xoắn là: trẻ thường quấy khóc, bìu sưng to, đỏ, rát, đau ở một bên tinh hoàn, đi tiểu buốt, gắt… Ngay khi nảy sinh các dấu hiệu này, Phụ huynh cần dưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu cấp cứu kịp thời, bác sĩ sẽ mổ gấp để tháo xoắn, cứu được cả 2 tinh hoàn. Nếu quá trễ có khả năng khiến trẻ mất một bên tinh hoàn hay cả 2 bên.

Tinh hoàn lệch vị trí

Theo các bác sĩ, tinh hoàn lệch vị trí thường có với trẻ dưới 6 tuổi và Mẹ không cần quá lo sợ. Bởi sau một thời gian, tinh hoàn bị “lạc” sẽ tự lọt xuống “cậu nhỏ” và về đúng vị trí.

Ngoài ra, Bố mẹ có thể giúp tinh hoàn của bé nhanh về vị trí bằng cách: cho bé nằm lên giường, sau đó dùng tay ấn nhẹ ngang phần háng để tinh hoàn tụt xuống. Cách làm này có khả năng đạt hiệu quả nếu đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ.

Trong trường hợp, Ba mẹ đã thực hiện cách trên và theo dõi trên 6 tuổi, tinh hoàn trẻ vẫn không về vị trí thì cần cho trẻ đi làm phẫu thuật.

Viêm đường tiết niệu

Mặc dù bộ phận sinh dục trẻ trai nảy sinh cấu tạo đơn giản hơn trẻ gái nhưng vẫn có thể xảy ra nguy cơ viêm đường tiết niệu. Biến chứng của bệnh này là: con bị đau bụng quằn quại, sốt, quấy khóc, bỏ ăn… Cha mẹ cần cho con đi khám để chụp X-quang phòng trường hợp bé bị dị tật bộ phận sinh dục bẩm sinh.

Trong tình trạng bé được xác định viêm đường tiết niệu, Ba mẹ cần phải chăm sóc con cẩn thận, lâu dài vì nếu sơ ý có thể dẫn tới các biểu hiện nguy hiểm như nhiễm trùng gây hoại tử ống thận, xơ teo thận, trào ngược bàng quang, bể thận mãn…

Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp là một biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục của con mà Mẹ thường bỏ qua. Ngay khi còn nhỏ, Phụ huynh cần theo dõi xem lỗ tiểu của con có thẳng theo bộ phận sinh dục hay nằm dưới “cậu nhỏ”. Nếu nằm dưới nghĩa là bị bất thường và cần đưa bé đi làm tiểu phẫu càng sớm càng tốt để đưa lỗ tiểu về vị trí bình thường.

Trong những tình huống này, việc chữa còn tùy thuộc vào Xảy ra gây căn bệnh và có khả năng phải giao hợp nhiều biện pháp khác nhau. Cha Cha mẹ nên cho con đi khám chuyên khoa sớm để được chữa trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook