Bỏ ngay 5 sai lầm khi chạy này nếu không muốn tăng cân nhanh hơn

06:17:19 - 17/04/2016 - admin

Bất chấp những nỗ lực không nhỏ đã bỏ ra, rất nhiều người vẫn phải ngậm ngùi nhìn thấy số cân nặng của mình tăng lên chứ không hề giảm đi. Nguyên nhân do đâu?

Nếu bạn đang duy trì việc chạy bộ để giảm cân hoặc bạn chỉ cần hy vọng để duy trì trọng lượng cơ thể, hãy cố gắng tránh những sai lầm sau đây:

1. Ăn thừa lượng calo

sai-lam-khi-giam-can

Kể cả khi bạn có đang chạy bộ một vài lần một tuần nhưng nếu bạn không đốt cháy được hết lượng calo mà bạn đã hấp thụ vào cơ thể thì bạn sẽ không thấy sự khác biệt nào về dáng hình cơ thể đâu. Bạn có thể cảm thấy đói hơn so với cả trước khi bạn bắt đầu chạy và thậm chí bạn còn đang ăn nhiều calo hơn là bạn nghĩ.
Một bí quyết mới mà nhiều vận động viên thấy hữu ích đó là bạn nên hấp thụ calo trong suốt cả ngày. Hãy thử ăn 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ, điều này sẽ giúp bạn không thấy đói và ăn quá nhiều.
Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn những thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau, không nên ăn đồ ăn vặt vì các đồ ăn vặt đóng gói sẵn thường làm cho bạn no được mà còn gây cho bạn tăng thêm cảm giác đói.
Ngoài ra, để tránh sự cám dỗ với nhiều loại thực phẩm chứa lượng calo cao hoặc thức ăn có chất béo cao sau một thời gian dài thì bạn nên chọn một phần thưởng phi thực phẩm, chẳng hạn như một chiếc máy xoa bóp hoặc một cái máy chạy bộ tối tân để mừng cho sự tiến bộ của bạn.
Bạn hãy thử lên kế hoạch vạch ra thời gian biểu cho các bữa ăn chính và phụ để bạn có thể chủ động trong việc kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Một số vận động viên cũng cho biết việc theo dõi thực phẩm giúp họ biết được lượng calo chính xác mà cơ thể họ đang tiêu thụ. Việc bạn viết lại tất cả mọi thứ bạn đang ăn và uống có thể làm cho bạn suy nghĩ tới hai lần trước khi bạn ăn một cái gì đó đấy.

2. Quãng đường chạy bộ quá ngắn

Nếu bạn đã chạy bộ trong một khoảng thời gian nhưng bạn không giảm được cân nào hoặc giảm không đáng kể thì có nghĩa là bạn cần phải tăng tổng số quãng đường chạy của bạn hàng tuần.
Một số nghiên cứu nghiên cứu về những người đã giảm cân thành công và duy trì được số cân nặng sau khi giảm của mình đã chỉ ra sự cần thiết trong việc đốt cháy 2.800 calo thông qua việc tập thể dục mỗi tuần để giảm cân thành công.
Con số 2.800 calo sẽ tương đương với khoảng 45km mỗi tuần. Điều đó không có nghĩa rằng bạn phải chạy hơn 40km mỗi tuần để giảm cân đồng thời giảm mỡ máu, nhưng có thể bạn sẽ thành công hơn nếu bạn làm như vậy.

3. Uống quá nhiều thức uống có chứa calo trong khi chạy

Những người đào tạo các vận động viên chạy marathon thường kể rằng vận động viên của họ thường gặp rắc rối vì uống quá nhiều thức uống chứa calo. Nếu như bạn không chạy một quãng đường quá dài thì bạn không cần phải uống một thức uống thể thao như dạng nước tăng lực trong khi hoặc sau khi bạn chạy.
Nói chung, khi bạn không chạy, cố gắng hạn chế uống các loại nước uống tăng lực, nước ép trái cây và soda thường xuyên vì nó có thể giúp cơ thể bạn có thêm nhiều calo nhưng nó không làm cho bạn cảm thấy no.

4. Không thay đổi quãng đường, vận tốc chạy

Nếu bạn luôn chạy duy nhất ở một quãng đường với cùng một tốc độ, cơ thể của bạn có thể bắt đầu có sự quen thuộc với nó và sẽ không có sự thay đổi nào ở đây cả. Cơ bắp của bạn luôn luôn thích ứng với các yêu cầu bạn đặt cho chúng, vì vậy bạn nên thay đổi một chút, ít nhất là một lần chạy mỗi tuần.
 Nếu bạn đã tránh được những sai lầm về ăn uống nhưng bạn vẫn thấy rằng bạn đang tăng cân, cố gắng không tập trung quá nhiều vào chuyện này vì đây có thể là con số không chính xác vì trọng lượng của chúng ta không dao động tùy thuộc vào thời gian nào trong ngày hoặc tháng. Ngoài ra, bạn nặng tăng cân có thể là do bởi cơ thể bạn bổ sung thêm khối lượng cơ nạc nhiều hơn khối lượng mỡ.
 Và nếu bạn thực sự muốn giảm cân, hãy cố gắng kiên nhẫn và hãy nhớ rằng giảm cân lành mạnh cần có thời gian.

5. Bị thương trong quá trình tập luyện

Khi một số người bị thương và không thể chạy, họ duy trì các thói quen ăn uống như thời gian trước khi họ chưa bị chấn thương. Một số vận động viên thậm chí sẽ ăn nhiều hơn so với thời gian trước đó vì họ có nhiều thời gian để thư giãn và ăn uống hơn là tham gia vào các hoạt động. Do đó, chắc chắn bạn sẽ tăng cân khi bạn nạp nhiều calo hơn là đốt cháy nó.
Cách tốt nhất để bạn không bị tăng cân trong thời gian nghỉ dưỡng chờ sức khỏe phục hồi đó là tập các bài thể dục nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe hiện tại. Bạn có thể tham khảo lời khuyên của bác sĩ để có các phương pháp luyện tập hiệu quả mà an toàn nhé.
Xem thêm: Những cách làm sạch lưỡi

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook