Cách chọn, rửa và ăn táo an toàn nhất

15:08:07 - 21/07/2016 - admin

Ăn táo cực tốt, ai cũng biết. Nhưng bạn ngại vì không biết cách phân biệt táo ngon, an toàn, và không biết rửa thế nào hiệu quả nhất, vậy thì đây nhé:

Táo là loại quả rất tốt cho sức khỏe, chẳng thế người ta mới nói rằng “Ăn một quả táo mỗi ngày thì không phải đi bác sỹ”. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Âu Australia còn thấy ăn táo mỗi ngày sẽ giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do bệnh ung thư, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, trước tình hình vệ sinh và nhập nhằng về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm ngày nay, nhiều người đâm ra ngại ngùng khi chọn ăn táo.
an-tao-dung-cach
Nếu bạn cũng thuộc số người nuối tiếc này, hãy tham khảo 3 bước sau đây nhé:
Chọn táo
– Chọn mua ở nguồn uy tín;
– Chọn quả láng, cầm nặng tay, lành lặn, không mềm và không có dấu hiệu dập nát;
– Chú ý chọn quả có phần cuống còn tươi, cho thấy mới thu hoạch chưa lâu;
– Về màu sắc, chuyên gia cho biết so với các loại táo Mỹ, New Zealand có nhiều giống và nhiều màu sắc khác nhau (táo Fuji có màu đỏ, chấm đỏ hồng tới đỏ đậm; táo Gala có màu vàng, sọc hồng cam; táo xanh lá…) thì táo Trung Quốc chỉ có màu hồng nhạt và còn có thể thấy nhiều hạt trắng mịn là hóa chất bảo quản bay hơi. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để khôn khéo chọn lựa.
Rửa táo
Gần đây có một cách đang được nhiều người lưu truyền là dội nước nóng lên quả táo để nhận biết và tẩy bỏ lớp sáp bao quanh quả. Trước thông tin này, các chuyên gia khẳng định sáp phủ trên táo là hết sức bình thường, thậm chí theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đây là việc “cần được khuyến khích ứng dụng trong thực tế cuộc sống vì không ai muốn mình bỏ tiền ra rồi mua phải táo thối, táo hỏng.” Tuy nhiên bên cạnh đó cũng lưu ý rằng có thể có nhiều loại sáp bảo quản với chất lượng khác nhau, mức độ an toàn khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc.
Một khi bạn đã chọn được táo chất lượng, chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch là lớp màng sáp cũng tan ra sạch sẽ chứ không cần dùng đến nước nóng làm gì.
Ăn táo
Và mục đích cuối cùng của chúng ta là được ăn táo sao cho tiện – ngon – tiết kiệm.
Nếu bạn ăn cùng người khác thì hãy bổ ra, nhưng nếu chỉ một mình thì hãy ngừng ngay cách ăn vòng quanh và bỏ lõi – đi nhé. Thực tế phần lõi này sẽ biến mất thần kỳ nếu bạn ăn theo cách đúng hơn – cắn từ phía dưới quả cắn lên. Khi này, bạn sẽ không còn phải gặm gặm, nhằn nhằn nữa, chỉ cần bỏ đúng những cái hạt và cuống quả một cách đơn giản mà thôi, gọn gàng và tiết kiệm hơn hẳn nhé!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook