Cách xử lý răng mọc lệch đơn giản mà hiệu quả nhất

02:38:35 - 06/12/2016 - bacsiranghammat

Cách xử lý răng mọc lệch chủ yếu được khắc phục bằng cách sử dụng phương pháp niềng răng và trong một số trường hợp việc nhổ răng là điều cần thiết để tạo điều kiện cho ca niềng răng thuận lợi hơn.

1. Cách xử lý răng mọc lệch nên xử lý và khắc phục bằng cách nào?

Răng mọc lệch, khấp khểnh có nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố bẩm sinh, đặc biệt là trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, mầm răng khi sắp xếp có sự lệch lạc. Bị mất răng sữa sớm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch. Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chỗ để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm.

Cách xử lý răng mọc lệch đơn giản mà hiệu quả nhất

Cách xử lý răng mọc lệch đơn giản mà hiệu quả nhất

Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng quyết định đến cấu trúc của hàm răng sau này như khi cha mẹ có hàm răng hô, móm, răng khấp khểnh thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

Những thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc  như: mút tay,mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng… Tình trạng răng gãy, răng hư hỏng hay mất răng cũng là nguyên nhân răng bị xô đẩy, dẫn đến tình trạng mọc lệch của răng.

Xem thêm: nhổ răng mất bao nhiêu tiền

2. Cách xử lý răng mọc lệch bằng phương pháp niềng răng

Cách khắc phục răng mọc lệch chủ yếu được các nha sỹ sử dụng chính là niềng răng. Bọc sứ cũng là cách xử lý răng mọc lệch nhưng chỉ áp dụng cho răng cửa mọc lệch ít mà thôi. Niềng răng phương pháp mà các nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha niềng răng là hệ thống mắc cài hoặc khay niềng để điều chỉnh, sắp xếp lại các răng về đúng vị trí của nó, đồng thời ngăn chặn sự phát triển bất bình thường giữa hai xương hàm trên và dưới.

Tất cả quy trình chỉnh răng mọc lệch sẽ được bác sỹ sự liệu trước khi tiến hành lắp khí cụ niềng răng. Lộ trình niềng răng thường hoàn tất sau 1-2 năm và bạn phải đến kiểm tra định 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng tùy theo kỳ theo sự tiến triển của răng.

Xem thêm: nhổ răng uy tín ở hà nội

3. Cách xử lý răng mọc lệch có cần nhổ răng hay không?

Không phải chỉnh hình răng mọc lệch đều cần nhổ răng, tuy nhiên trong một số trường hợp, khi muốn chỉnh hình răng mọc lệch, nha sỹ cần kết hợp với việc nhổ răng. Đây là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng mọc quá dày, răng thừa, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm. Bản chất của việc nhổ răng chính là tạo khoảng trống cho chân răng di chuyển theo tính toán của nha sỹ.

Tuy nhiên, chỉnh hình răng mọc lệch có cần nhổ răng hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của nha sỹ sau khi thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của bạn.

Nhổ răng trong trường hợp niềng răng không nguy hại như nhổ răng thông thường cũng không gây ra hiện tượng tiêu xương bởi răng nhổ là những răng thừa, khấp khểnh và phần răng trống sau khi nhổ sẽ được lấp đầy khi chân răng di chuyển đến trong quá trình niềng răng

Xem thêm: nhổ răng mấy ngày thì hết đau

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng kiểu mới thì việc nhổ răng trở nên đơn giản, an toàn và không biến chứng. Nha sĩ sẽ mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra. Sau đó, nếu cần thiết bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại. Một số dùng chỉ tự tan, một số cần tháo chỉ sau vài ngày.

Chính bởi đặc trưng cơ bản này mà việc nhổ răng không khiến bệnh nhân cảm thấy ê buốt, đau nhức quá nhiều và quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn, kể cả khi nhổ răng khôn mọc lệch.

Cả công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL và nhổ răng không đau hiện đang được áp dụng tại nha khoa cho hàng trăm khách hàng và đều mang đến hiệu quả cao với những phản hồi hài lòng của khách hàng.

Xem thêm: nhổ răng vĩnh viễn có đau không

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook