Cảnh giác với rối loạn chức năng dạ dày

07:53:02 - 17/07/2016 - admin

Rối loạn chức năng dạ dày hay còn gọi là rối loạn chức năng tiêu hoá chỉ là các triệu chứng ở bụng trên như đau bụng mãn tính, chướng bụng, ợ chua, dạ dày cồn cào, buồn nôn, nôn ẹo, kiêm tra thì không phát hiện ra bệnh.

Bệnh nhân cần chú ý tự chăm sóc bản thân. Đông y rất chú trọng đến ăn uống, có thể chi thành bốn mặt là: chất, lượng, thời gian và phương pháp.

rối loạn chức năng dạ dày

rối loạn chức năng dạ dày

Chất chỉ là thức ăn dinh dưỡng, thanh đạm, dễ tiêu hoá, ngoài ra nên ăn những thức ăn mềm, loãng, hơi nát một chút. Tránh những thoại thực phẩm có kích thích, hạn chế uống rượu, bia…

Lượng là khống chế lượng thức ăn, người cao tuổi nên ăn ít và chia thành nhiều bữa, không nên ăn quá nhiều, chú ý không để lượng thức ăn quá no và không có lợi cho sức khoẻ.

Thời gian chỉ là quy luật và chu kỳ, cần ăn uống đúng giờ, chức năng tiêu hoá của cơ thể có quy luật nhất định, chính vì vậy sinh hoạt cũng cần tuân thủ thoe một quy luật nhất định, nếu quy luật ấy bị rối loạn thì quy luật sinh lý của cơ thể bị ảnh hưởng theo..

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh chức năng hệ thống tiêu hoá, môi trường, di truyền, ăn uống, tinh thần, tâm trạng đều có thể gây bệnh. mọi người thường thiếu hiểu biết khoa học, bị đau đầu thì chữa đầu, bị đau chân thì chữa đau chân, tiêu chảy chữa tiêu  chảy… do không tiến hành chữa đúng cách nên không những là cho bệnh tái phát nhiều lần mà còn gây nên tâm lý căng thẳng. chính vì vậy khi chữa bệnh đau dạ dày hay rối loạn chức năng dạ dày, cần phải chú ý đến vẫn đề tâm lý.

Một số bệnh nhân thường cảm thấy những thức ăn vào không nuốt được, nghi ngờ không  biết có vấn đề ở đâu, nhưng kiểm tra cho thấy các chức năng ruột hoàn toàn bình thường. những loại bệnh thế này thông thường là do nhân tố tâm lý gây nên, cần phải chữa trị bằng tâm lý

Rối loạn chức năng dạ dày có liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt, ví dụ cứ bị tiêu chảy hay táo bón là uống thuốc cầm tiêu chảy hay uống thuốc táo bón, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá ở dạ dày. vì vậy cần hết sức cảnh giác với những rối loạn chức năng dạ dày, cải thiện nhân tố tâm lý và thói quen sinh hoạt, hình thành thói quen sinh hoạt khoa học.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook