Chữa loét dạ dày bằng cây Sa Nhân

09:14:26 - 22/08/2016 - admin

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa loét dạ dày. Mọi người hay tìm đến những bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày vì khả năng chữa bệnh hiệu quả, không có tác dụng phụ khi chữa bệnh. Trong Đông y cây Sa Nhân được đanh là là cây thuốc nam chữa các bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả.

Ngoài việc chữa khỏi bệnh loét dạ dày, cây Sa Nhân còn có tác dụng ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét bao tử.

chua-loet-da-day-bang-cay-sa-nhan

Cây Sa Nhân

Với công dụng chữa các bệnh liên quan đường tiêu hóa, viêm dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, … cây Sa Nhân được đánh giá là một trong những cây thuốc nam chữa viêm loét dạ dày hiệu quả nhất. Cây Sa Nhân có thể được dùng riêng để chữa bệnh loét dạ dày hoặc kết hợp cây Sa Nhân với những loại cây khác có thành phần chữa bệnh dạ dày để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Cây Sa Nhân chữa bệnh loét dạ dày là một loại cây thuộc họ gừng. Có 2 loại cây Sa Nhân là: Sa Nhân tím và Sa Nhân trắng (cả 2 loại cây này đều có thể bào chế thành thuốc nam để chữa bệnh).

Ở Việt Nam cây Sa Nhân thường mọc nhiều ở vùng Trung du và Miền núi phía Bắc nước ta.

Trong Y học Cổ Truyền cây Sa Nhân thường được bào chế thành các bài thuốc nam chữa bệnh dạ dày như: đau dạ dày, loét dạ dày. Các thầy thuốc Đông y thường dùng quả cây Sa Nhân để chữa bênh. Quả Sa Nhân chín trong thời gian ngắn tầm 20 ngày, vì vậy cần thu hái quả kịp thời không nên để quả quá chín hoặc quả rụng mới lấy.

Quả Sa Nhân dùng để làm thuốc thường là những quả vừa chín, quả có màu đỏ hoặc tím. Nên chọn những quả to có vị hơi chua, khi bóp vỏ thấy cay.

Quả Sa Nhân có thể hái từng quả hoặc hái cả chùm rồi sau đó phơi hoặc sấy khô để dùng bào chế thành thuốc Đông y, thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày.

Tác dụng của cây Sa Nhân trong việc chữa loét dạ dày.

Trong Y học Cổ truyền cây Sa Nhân là một vị thuốc nam có tính ấm, vị cay, đi vào kinh tì. Cây Sa Nhân có tác dùng hóa thấp, hành khí, kiện tì, an thai…. Quả Sa Nhân có tác dụng chữa loét dạ dày, tì hàn tiết tả, ứ trệ do thấp trở.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng từ cây Sa Nhân.

chua-loet-da-day-bang-cay-sa-nhan1

Quả cây Sa Nhân

Bài 1. Chữa viêm dạ dày mãn tính bằng cây sa nhân

Nguyên liệu: Bao tử heo, quả Sa Nhân

Cách làm: Bao tử heo rửa sạch rồi thái lát chỉ. Sau đó cho Sa nhân vào nấu cùng thành món canh. Ăn dạ dày và uống nước canh để chữa bệnh. Cách làm này cần thực hiện liên tục trong 10 ngày (1 liệu trình = 10 ngày) sau đó nghỉ 3 ngày rồi thực hiện tiếp. Để chữa khỏi bệnh phải thực hiện ít nhất 4 liệu trình.

Bài 2. Chữa đau dạ dày bằng Sa Nhân

Nguyên liệu: Sa Nhân, gừng tươi

Cách làm: 3g bột Sa Nhân + 5 miếng gừng tươi thái lát. Đem nguyên liệu trên sắc với nước và chia uống ngày 3 lần.

Bài 3. Chữa lạnh bụng, đầy hơi ở phụ nữ có thai bằng Sa Nhân

Nguyên liệu: 100g bột Sa Nhân + 2g vỏ quýt + 2g vỏ rụt + 2g vỏ cây vối + 2g thần khúc + 2g thành bì + 2g mạch nha.

Cách làm: đem nguyên liệu trên trộn đều với mật ong nguyên chất để tạo thành viên. Mỗi lần uống cùng 4g nước sắc lá cây tía tô. Một liệu trình từ 3 -5 ngày.

Bài 4. Chữa lỵ mạn tính và tiêu chảy

Nguyên liệu: Sa nhân 6g + Cam thảo 3g + Mộc hương 4g + Đẳng sâm + 10g Trần bì 6g + Bán hạ 10g + Bạch truật 10g + Phục linh 10g + Sinh khương 8g

Cách làm: Đem nguyên liệu trên sắc thành nước uống.

Thẻ:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook