Có nên cho trẻ em học ngôn ngữ lập trình trong giáo dục

06:28:26 - 18/07/2016 - admin

Đã có lần Tổng thông Mỹ Barack Obama đã từng khuyên rằng ngoài việc chơi game ra bạn hãy thử học lập trình ở đó

Ổng thống Mỹ Barack Obama từng khuyến khích “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”.

tre-nho-co-nen-hoc-lap-trinh

Trẻ nhỏ có nên học ngôn ngữ lập trình

 Xem thêm: Devpro khuyến mãi khóa học lập trình android

Thời đại công nghệ số hiện nay thì ngôn ngữ lập trình chính là ngôn ngữ tương lai của công nghệ số hiện đại.Theo như nghiên cứu thì hiện nay có tới 20 triệu người trên thế giới biết đến ngôn ngữ lập trình con số đó chiếm rất ít phân trăm trong số 30 tỷ dân số thế giới hiện nay.

Sau khi có những lời kêu gọi mọi người hãy biết đến code thì đã có rất nhiều người trên thế giới đã bắt đầu đi học lập trình. Đặc biệt trong đó có nước Anh đã đưa ra quyết định dạy học lập trình tại những trường học trong khi đố một số nước khác như Singapore cùng khu vực Đông Nam Á chúng ta cũng sắp đưa chương trình dạy lập trình vào giáo dục phổ thông.

Có nhiều chuyên gia cho răng việc đưa lập trình vào dạy học sơm cho trẻ em bởi trẻ nhỏ tuổi có thể cắt giảm bớ một số bộ môn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật toán.Khi học lập trình những bạn trẻ lại rất thích hợp để học nó.Cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc học lập trình php, python,Java, C++ lại khó khăn với người còn ít tuổi cả.

Xem thêm:Tài liệu giúp tự học lập trình android tại nhà

Nhận thấy được điều đó, các giáo sư và nhiều chuyên gia đã sáng tạo nên những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Những chương trình như Lego’s WeDo hay Scratch Jr., Google’s Blockly được thiết kế cho trẻ em 5 tuổi với cách minh họa trực quan hấp dẫn. Hướng đến mục tiêu trẻ em, chương trình này mang đến nhiều trò chơi, khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng toán và thú vị như việc trẻ được bố mẹ đọc truyện, khi “các nhân vật hiện lên sinh động như trong một câu chuyện”, theo giáo sư của MIT Mitchel Resnick.

Mang đến cho trẻ cơ hội học lập trình không chỉ giúp chúng thành công trong tương lai nhờ được học những thứ cần thiết mà còn khiến trẻ có kỹ năng tất cả vấn đề tốt hơn. Học lập trình nghĩa là tìm ra một giải pháp hữu hiệu cho một vấn đề. Điều này có nghĩa, không có một đáp án duy nhất, không có sai và đúng mà luôn hướng đến việc sửa chữa, tìm ra thứ tối ưu, thỏa mãn nhiều tiêu chí nhất. Cách thức linh hoạt này không đẩy trẻ vào việc bị ám ảnh bởi việc đúng hay sai tuyệt đối như phương pháp giáo dục truyền thống hiện tại.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm nghiệm tác động của học lập trình với sự phát triển của trẻ em và các nhà khoa học đã có những luồng ý kiến khác nhau. Một bộ phận phản đối cho rằng khi lên 5 tuổi, trẻ có nhiều hoạt động cần thiết khác để phát triển bản thân hơn. “Ép trẻ học lập trình ở tuổi này sẽ khiến chúng sớm sợ hãi với công nghệ và khó thành công trong cuộc sống về sau vì công nghệ rất cần thiết”, Tiến sĩ, nhà tâm lý học Jim Taylor cho biết. Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý, chuyên gia khác lại thấy việc dạy lập trình cho trẻ nhỏ không có vấn đề gì và không chiếm thời gian của những hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời hay đọc sách của trẻ. Thậm chí, học lập trình nghiêm túc bên máy tính là một lựa chọn thay thế hiệu quả hơn việc để trẻ ngồi chơi game iPad.

Trong khi những tranh luận này vẫn chưa đi đến hồi kết, nhiều nhà lập trình cho rằng mang bộ môn này vào trường học sẽ khiến tất cả trẻ em có hiểu biết cơ bản và phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như ghi bài về quá trình biến đổi sâu thành bướm bằng hình đồ họa cho môn khoa học tự nhiên, thiết kế bản đồ tương tác về các quốc gia trong môn địa lý…

Cũng như bất kỳ ngôn ngữ lẫn tiếng địa phương nào trên thế giới, ngôn ngữ lập trình sẽ trải qua một cuộc cách mạng, sẽ trở nên dễ hiểu hơn và máy tính thì ngày càng thông minh hơn. Một nhà lập trình từng phát biểu với tạp chí Wired rằng: “Mỗi thế hệ sẽ được làm quen với một giao diện cao cấp hơn. Thậm chí, về sau, mỗi người đều có thể lập trình vì ngôn ngữ của nó sẽ tiến về tự nhiên như ngôn ngữ ngày thường”. Và những đứa trẻ nên biết đến thứ ngôn ngữ này như ngay từ những ngày tháng đầu đời.

Gợi ý xem thêm:

  • Nên học khóa học lập trình php của trung tâm nào
  • Địa chỉ dạy hoc lap trinh game unity o dau tốt nhất

Nguồn: http://chuancommenau.info/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook