Có những loại nhiêt kế nào và ưu, nhược điểm của từng loại?

04:21:24 - 17/06/2017 - admin

Nhiệt kế là một loại thiết bị y tế không thể thiếu trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng nhiệt kế đúng cách thì không phải ông bố, bà mẹ nào cũng hiểu biết đầy đủ. Đặc biệt, dùng nhiệt kế đo thân nhiệt khi trẻ ốm rất quan trọng. Đo nhiệt kế không đúng cách dễ sai số thân nhiệt sẽ dẫn tới những tai họa khó lường. Nếu trẻ sốt cao quá thì dễ co giật hoặc ảnh hưởng tới xác định chính xác việc kê đơn, dùng thuốc.

Vậy có những loại nhiệt kế nào và ưu, nhược điểm từng loại ra sao?

Nhiệt kế thủy ngân

Là loại nhiệt kế hoạt động dựa theo cơ chế cảm biến nhiệt, với việc tác động của nhiệt độ nơi cần đo và cảm biến điện tử rất nhạy bén của máy đo huyết áp, chỉ cần bấm nút đo, bạn đã có ngay kết quả sau chỉ vài giây. Trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế điện tử với vị trí đo khác nhau:

nhiet-ke-thuy-ngan

Nhược điểm:

Thao tác phức tạp, nhiệt kế thủy ngân kẹp nách với những trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh gặp nhiều khó khăn vì trẻ hay cựa quậy, đôi khi không chịu để người lớn cho nhiệt kế vào nách. Nhiệt kế thủy ngân rất dễ vỡ gây ngộ độc cho trẻ.

Ưu điểm:

Nhiệt kế thủy ngân kẹp ở nách là điểm phản ánh rất chính xác thân nhiệt cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin >> thuốc siro cảm cúm children cold & flu

Nhiệt kế điện tử

Là loại nhiệt kế hoạt động dựa theo cơ chế cảm biến nhiệt, với việc tác động của nhiệt độ nơi cần đo và cảm biến điện tử rất nhạy bén của máy đo huyết áp, chỉ cần bấm nút đo, bạn đã có ngay kết quả sau chỉ vài giây.

nhiet-ke-do-tai-nhat-ban

Ưu điểm:

Dễ thao tác, cho kết quả nhanh sau 10 giây đến 1 phút, không hay bị vỡ như nhiệt kế thuỷ ngân. Nhiệt kế điện tử rất dễ đọc, phần đuôi của nhiệt kế có màn hình nhỏ, trên đó hiển thị kết quả nhiệt độ như trên đồng hồ điện tử. Mẹ có thể đo tại nhiều vị trí như: tai, trán, hậu môn, cổ chứ không nhất thiết phải đo ở nách.

Nhược điểm:

Dễ sai số hoặc không xác định được toàn bộ thân nhiệt.

Trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế điện tử với vị trí đo khác nhau:

Đo nhiệt độ ở hậu môn:

Đo nhiệt độ cho trẻ ở vị trí này cho kết quả chính xác nhất. Cần đưa nhẹ nhàng đầu nhọn của nhiệt kế vào sâu trong trực tràng khoảng 2,5 cm hoặc cho tới khi không nhìn thấy đầu nhọn này nữa. Sau đó, kẹp chặt mông để nhiệt kế không bị tuột ra ngoài. Nhiệt kế điện tử sẽ đo nhiệt độ trong vòng 30 giây tới 2 phút và kêu tít tít khi có kết quả.

Đo nhiệt độ ở tai:

Nhiệt kế có một đầu vòi để cho vào sâu tai dùng để đo nhiệt độ ở tai cho trẻ. Nhiệt kế đo tai an toàn và thích hợp dùng cho bé sơ sinh vì dễ sử dụng, có thể xác nhận bị sốt nhanh, kết quả chính xác nhờ bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại tỏa ra từ màng nhĩ và các mô xung quanh trong 1 giây.

Đo nhiệt độ ở trán:

Nhiệt kế điện tử đo trán ít được sử dụng bởi nó chỉ đo được nhiệt độ ở vùng trán. Khi sử dụng thì ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương.

Kết luận chung

Nhiệt kế điện tử vẩn được các chuyên gia đánh gia cao bởi sự tiện dụng và an toàn mà thiết bị này mang lại, trong đó, nhiệt kế đo tai mc-510 là thiết bị được nhiều bà mẹ tin dùng.

Hi vọng chia sẽ trên đây đã giúp các mẹ nắm rõ được các loại nhiệt kế và ưu, nhược điểm của từng loại. Chúc mọi người nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống !

Bài viết trích nguồn tại : https://www.hangngoainhap.com.vn/1412-nhiet-ke-do-tai-cho-be-omron-mc-510-hang-noi-dia-cua-nhat.html

Thông tin liên hệ

Địa chỉ :

Chi nhánh Đà Nẵng : 01 Nguyễn Hữu Thọ – Quận Hải Châu – TP Đà Nẵng

Tel: 05236.3990.217 – 0935.889.770

Chi nhánh Hồ Chí Minh : Tầng 13 Sky garden1 Đại Lộ Nguyễn Văn Linh – Quận 7 – TP Hồ Chí Minh

Tel: 0935.889.770

E-mail: hangngoainhap123@gmail.com

Thẻ:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook