Công ty truyền hình Viettel hỗ trợ hộ nghèo lắp đặt truyền hình cáp

08:06:39 - 19/05/2016 - admin

Thành phố Hà Nội và Công ty truyền hình Viettel – Tập đoàn Viettel đã triển khai Đề án số hóa truyền hình của Hà Nội với nhiều nội dung trong đó có lắp đặt truyền hình cáp cho các hộ nghèo, cận nghèo của TP Hà Nội trong năm 2016.

Bộ TT&TT cho biết, công ty truyền hình Viettel chỉ có thể dùng nguồn quỹ phúc lợi để cung cấp các kênh truyền hình quảng bá và không được hạch toán vào chi phí kinh doanh, tránh tình trạng lợi dụng bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh. Trong sáng ngày 18/5/2016, Bộ TT&TT đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Hà Nội.

Ban đầu, Viettel dự định thu phí thuê bao ưu đãi là 15.000 đồng/tháng, nhưng sau đó hai bên thống nhất công ty truyền hình Viettel sẽ miễn phí lắp đặt và thuê bao trong thời gian đầu, đến khi các hộ này thoát nghèo sẽ chuyển sang ký kết hợp đồng thu phí dịch vụ truyền hình với mức thuê bao ưu đãi.

Công ty truyền hình Viettel hỗ trợ hộ nghèo lắp đặt truyền hình

Công ty truyền hình Viettel hỗ trợ hộ nghèo lắp đặt truyền hình cáp

Thời điểm triển khai thí điểm từ 5/5/2016 đến nay, Viettel đã phát sinh khó khăn trong việc triển khai lắp đặt truyền hình cáp tại các địa bàn do nhiều nơi Viettel chưa có hạ tầng, đặc biệt là ở các xã xa trung tâm, khu vực miền núi. Dự kiến đến ngày 15/8/2016, Viettel chỉ có thể lắp hỗ trợ truyền hình cáp cho khoảng 12.000 hộ nghèo. Do phát sinh khó khăn nên Sở LĐ-TB&XH đã cùng Viettel Hà Nội thống nhất đề nghị UBND TP Hà Nội cho thực hiện đồng thời vừa lắp đặt truyền hình cáp, vừa lắp đặt đầu thu truyền hình kỹ thuật số tạo điều kiện cho các hộ nghèo sớm được xem các kênh truyền hình thiết yếu khi ngừng phát sóng truyền hình analog.

Cụ thể, Sở LĐ-TB&XH kiến nghị, Viettel sẽ triển khai hỗ trợ truyền hình cáp cho 12.000 hộ, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam hỗ trợ 34.409 hộ bằng đầu thu kỹ thuật số theo danh sách các hộ nghèo, cận nghèo chuẩn cũ.

Theo Quyết định phê duyệt Đề án số hóa truyền hình của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng hỗ trợ đầu thu là hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn Trung ương, kèm theo điều kiện là các hộ này phải có tivi. Nguồn tiền mua đầu thu từ Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích và đơn vị triển khai hỗ trợ là Bộ TT&TT. Vai trò của UBND các tỉnh, thành phố là phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức phân phối và kiểm tra giám sát việc hỗ trợ. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/6 là thời điểm tắt sóng mềm truyền hình analog.

Việc phát sinh tăng số lượng hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới áp dụng từ năm 2016 là vấn đề tỉnh nào cũng gặp phải khi triển khai hỗ trợ đầu thu theo Đề án số hóa truyền hình. Cũng theo ông Tuấn, nhà nước sẽ hỗ trợ đầu thu cho cả các hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới đa chiều, tuy nhiên do số lượng các hộ nghèo mới phát sinh chưa kịp cập nhật, để kịp tiến độ tắt sóng truyền hình analog, TP Hà Nội cần hỗ trợ ngay cho hơn 34.000 hộ theo chuẩn Trung ương cũ. Đối với các hộ phát sinh theo chuẩn mới Bộ TT&TT sẽ triển khai Dự án mua sắm hỗ trợ sau. Các địa phương cần tổ chức tuyên truyền để các hộ nghèo theo chuẩn mới nắm được chủ trương này.

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook