Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa đàn Organ và Piano

02:24:45 - 03/08/2017 - admin

Organ và piano là hai loại nhạc cụ phổ biến nhưng lại dễ gây nhầm lẫn bởi nhìn qua thì cấu tạo bàn phím của hai loại đàn này khá giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng? Trong bài viết này, ABM sẽ chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản giữa piano và organ khác nhau như thế nào sẽ được phân tích chi tiết ở bài dưới đây.

 1. Điểm thứ nhất, organ khác piano ở hình dạng bên ngoài.

Đàn piano cơ có thân hình bằng gỗ và to hơn đàn organ nhiều.

 1. Điểm thứ 2, organ khác piano ở cơ chế hoạt động.

Trong khi đàn piano cơ hoạt động không cần điện thì đàn organ bắt buộc phải có điện mới có thể hoạt động được.

 • Đối với nhạc piano: Khi chơi piano tức là bạn đã tác dụng lực lên bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể khác nhau, cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh khác nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng người chơi sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn piano.
 • Còn với đàn organ: Bàn phím của đàn organ không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.
 1. Điểm thứ 3, đàn organ khác piano ở chất lượng âm thanh.

 • Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn piano nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ, ví dụ như tiếng trống, bass, guitar, piano, violon….. và dĩ nhiên các tiếng này chỉ là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn.
 • Đàn piano thì ngược lại, nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời.
 1. Điểm thứ tư, đàn organ khác piano ở bàn phím.

Những tưởng đây là điểm dễ gây nhầm lẫn nhưng nó lại là điểm khác nhau cơ bản, bởi lẽ:

 • Thông thường, bàn phím của organ sẽ có 61 phím (đây là loại thường được sử dụng nhất, bên cạnh đó còn thỉnh thoảng xuất hiện loại 25, 49 hoặc 79 phím), còn piano thì lại có 88 phím.
 • Phím đàn organ nhẹ hơn nhiều so với phím đàn piano.
 • Trong khi đàn Organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử thì piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học.

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa organ và piano. Chỉ cần nắm vững những điều trên là bạn chẳng bao giờ sợ nhầm lẫn giữa hai loại đàn này rồi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook