Đàn guitar dành cho trẻ nhỏ dưới 18 Tuổi

13:24:09 - 30/07/2017 - admin

Không uyên bác như piano nhưng guitar lại có một sức hút kì lạ đối với trẻ nhỏ, nhất là những đứa trẻ cá tính và yêu âm nhạc. Vậy như thế nào là guitar dành cho trẻ nhỏ?

Trước hết, chúng ta nên hiểu về lợi ích của guitar đối với trẻ nhỏ.

Guitar mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, đặc biệt với trẻ em thì:

  • Học guitar căn bản giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân mình. Dễ hiểu thôi, vì âm nhạc có ngôn ngữ riêng của nó và thứ ngôn ngữ ấy sẽ bộc lộ cảm xúc của những người tạo ra chúng, với trẻ em cũng vậy. Qua âm nhạc các em sẽ bộc lộ tính cách, năng lực của mình một cách dễ dàng hơn.
  • Học đàn guitar giúp trẻ tăng cường kỹ năng giao tiếp vì việc học và biểu diễn đàn guitar giúp bé tự tin hơn trước đám đông.
  • Học guitar giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng phóng phú. Để chơi được một bản nhạc bằng guitar trẻ sẽ phải động não và tư duy để áp dụng những kiến thức đã được học về nốt, âm vực… vào bài thực hành. Âm nhạc luôn có tác động tốt giúp trẻ phát triển trí não và phát huy trí tưởng tượng của mình.
  • Khiến trẻ hòa nhập với cộng đồng hơn và phát triển các mối quan hệ xã hội của trẻ. Như chúng ta thấy, ngày nay khi công nghệ thâm nhập sâu sắc vào cuộc sống của con người, một số trẻ dễ bị cuốn vào thế giới của những chiếc điện thoại, ipad… nên việc học và chơi một loại nhạc cụ nào đó như guitar sẽ giúp trẻ tiếp xúc với cuộc sống nhiều hơn thay vì đắm chìm trong những thú vui vô bổ từ công nghệ mang lại.
  • Đây sẽ là một thế mạnh của trẻ khi đến trường. Trẻ biết chơi guitar tức là sẽ có cơ hội tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoại khóa của trường, từ đó phát triển các kỹ năng khác và gia tăng các cơ hội phát triển khác của bản thân.

Loại đàn guitar nào phù hợp với trẻ?

Để biết đâu là loại đàn guitar phù hợp với trẻ, chúng ta cần hiểu rõ về thể trạng (cân nặng, chiều cao) và khả năng của từng trẻ.

Chúng ta có bảng phân loại độ tuổi và kích thước đàn guitar tương ứng với độ tuổi ấy:

Lứa tuổi

 

Kích thước đàn guitar phù hợp/ kích thước đàn guitar thông thường
Từ 4 đến 6 ¼ kích thước
Từ 7 đến 8 ½ kích thước
Từ 9 đến 11 ¾ kích thước
Từ 12 tuổi trở lên 7/8 kích thước hoặc full size.

Nhưng hãy nhớ rằng, bảng phân loại này chỉ mang tính chất tương đối và bạn cần phải dựa trên sức khỏe và năng khiếu âm nhạc của con bạn nữa.

Nên lựa chọn loại đàn guitar nào dành cho trẻ nhỏ?

Đàn guitar có nhiều thể loại khác nhau: đàn guitar cổ điển (đàn guitar classic), đàn guitar đệm hát (đàn guitar modern), đàn guitar điện (guitar electric), đàn guitar bass (guitar bass),.. Tuy nhiên nếu bé mới học guitar thì theo nghiên cứu của các chuyên gia về đàn guitar bạn nên cho con bạn học guitar đệm hát (guitar modern).

Chúng ta có bảng so sánh cụ thể sau:

Loại đàn guitar Ưu điểm Nhược điểm
Guitar classic – Dây nylon sẽ hạn chế làm đau và tổn thương ngón tay.  Vì vậy trẻ có thể sẵn sàng để thực hành và tiếp tục bài học Guitar.

 

– Không sử dụng bộ khuếch đại âm thanh: nên nó trở thành cây Guitar cầm tay và mang đi du lịch rất tuyệt vời.

– Cổ rộng hơn, do đó khi trẻ mới bắt đầu học với bàn tay nhỏ thì có thể gặp khó khăn trong fingering một số âm.

 

– Âm thanh êm dịu của cây đàn Guitar cổ điển có thể không phù hợp với sự mong đợi của học sinh nào muốn chơi nhạc phổ biến. Điều này sẽ ảnh hưởng đến động lực của học sinh để chơi đàn.

 

Guitar acousitc – Cổ hẹp hơn so với Guitar cổ điển ,nó trở thành nhạc cụ dễ dàng để chơi cho những trẻ có bàn tay nhỏ.

 

– Âm thanh của Guitar Acoustic quen thuộc như nó được sử dụng trong nhiều loại hình âm nhạc phổ biến.Điều này có thể là   động lực giúp trẻ tiến bộ khi chơi.

 

– Bạn cũng có thể không sử dụng bộ khuếch đại âm thanh, là một cây Guitar cầm tay hoàn hảo.

 

– Sử dụng dây thép nên đây có thể là một thử thách đố với những người mới tập chơi Guitar, nhất là trẻ em.

 

– Đau ngón tay, chai ngón tay, đau cơ và viêm cơ là những gì có thể xảy ra với người chơi Guitar Acoustic.

 

– Những vết chai tay và đau tay sẽ không hề biến mất khi bạn tiếp tục chơi, vì vậy người chơi cần tiếp tục làm quen dần với nó.

Guitar modern -Chơi đàn Guitar điện sẽ phù hợp với những người theo đuổi dòng nhạc nhạc rock hoặc âm nhạc quốc gia.

 

– Các dây trên một cây Guitar Electric được thiết kế khá phù hợp với người chơi và giảm cảm giác đau ngón tay đáng kể.

– Guitar điện và các bộ khuếch đại cần thiết sẽ khiến chi phí mua đàn tăng lên một chút so với mua đàn Guitar cổ điển và Guitar Acoustic.

 

– Sử dụng một bộ khuếch đại sẽ làm cho cây đàn Guitar ít di động.

 

Có 2 dòng guitar được rất nhiều người lựa chọn cho bé mà ABM cũng khuyên bạn nên dùng, đó là: Guitar Chateau C08-C06  guitar  Fender Squier SA-105. Đây là 2 lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể dành cho con của mình.

Lớp học đàn guitar dành cho trẻ tại ABM.

Bạn có thể tham khảo khóa học guitar cầu giấy dàng cho trẻ tại ABM. Đây là một khóa học sẽ trang bị cho học viên – đối tượng là trẻ em – những kiến thức cơ bản về guitar dưới sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên tâm huyết và nhiều năm kinh nghiệm.

Thời lượng và chi tiết về khóa học:

 

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook