Đàn Piano có bao nhiêu phím tất cả và cách học ghi nhớ phím đàn Piano

09:49:59 - 08/08/2017 - admin

Piano là một loại nhạc cụ thuộc bộ gõ phím. Phím đàn piano ẩn chứa rất nhiều bí mật và điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Hôm nay, các bạn hãy cùng ABM khám phá nhé.

 1. Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu tổng quan về phím đàn piano.

 • 88 là số phím đàn piano của một chiếc piano đạt chuẩn. Trong đó, có 52 phím màu trắng và 36 phím màu đen. Ngoài ra còn có những loại piano có 92 hoặc 97 phím. Tuy nhiên loại 88 phím vẫn là phổ biến và thông dụng nhất.
 • Nhìn 88 phím có vẻ hơi hoa mắt và bạn không biết quy luật của chúng như thế nào, nhưng thật ra chỉ có 7 phím được lặp đi lặp lại theo hình dưới đây:
 • Phím tận cùng bên trái của đàn piano là A, sau đó lần lượt là các phím B C D E F và G, sau đó lại quay về bắt đầu từ A.
 • Các phím trắng thì luôn nằm sát nhaum, các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím.
 • Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là các phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen.
 1. Cách học các nốt nhạc trên các phím đàn piano.

Để học các nốt nhạc trên piano người ta thường có nhiều cách khác nhau nhưng quy tắc “con mèo đen” vẫn được ap dụng hơn cả. Vậy quy tắc con mèo đen được áp dụng như thế nào?

 • Đơn giản thôi, hai phím ‘đen’ gần nhau thể hiện hai chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.
 • Nốt Đô là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thề tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).
 • Trên một cây đàn piano, số lượng “mèo đen” nói lên âm vực của cây đàn. Số lượng ‘mèo đen’ trên một chiếc đàn piano luôn có vai trò quyết định giá trị tiền bạc của cây đàn.
 1. Cách bảo quản các phím đàn piano.

Đây là một trong những lưu ý rất cơ bản trong quá trình sử dụng piano. Bạn cần dành rất nhiều sự quan tâm cho các phím đàn piano, bằng cách:

–          Trước khi sử dụng piano, bạn hãy rửa tay thật sạch.

–          Yêu và chăm sóc đàn piano, tuy nhiên, nên tránh dùng các hóa chất dùng cho đồ đạc trong nhà để đánh bóng phím đàn.

–          Luôn dùng khăn mềm hoặc khăn giấy mềm để lau chùi phím đàn.

–          Bạn có thể dùng khăn hơi có độ ẩm một chút để lau chùi phím đàn. Tuy nhiên, chỉ nên lau trên mặt phím. Không nên lau ở 2 bên hông phím vì nước có thể thấm vào bên trong phím và làm phím đàn bị hư.

–          Lau từng octave một và đợi cho khô trước khi lau octave kế tiếp.

–          Không nên dùng khăn có màu vì màu từ khăn có thể thẩm thấu vào phím đàn, đặc biệt là những phím trắng, làm ố phím.

–          Luôn luôn lau phím đen riêng, phím trắng riêng hoặc lau phím đen cuối cùng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phím đàn piano. Hi vọng những kiến thức này phục vụ phần nào cho quá trình học piano của bạn!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook