Đàn Piano và Guitar dành cho trẻ nhỏ thì nên mua loại nào?

02:56:36 - 25/07/2017 - admin

Guitar và piano là 2 loại đàn phổ biến nhất hiện nay. Số lượng người theo học 2 loại đàn này rất rất nhiều, trong đó bao gồm cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, guitar và piano dành cho trẻ nhỏ khác với guitar và piano dành cho người lớn. Với trẻ nhỏ, chúng ta phải cân nhắc nhiều hơn. Vậy như thế nào là guitar và piano dành cho bé?

 1. Guitar dành cho bé.

Guitar là một loại nhạc cụ có dây, người chơi sẽ dùng ngón tay của mình tác động lên các ngón tay để tạo thành một chuỗi âm thanh được gọi là âm nhạc. Việc chọn đàn guitar nào phù hợp với trẻ em phụ thuộc vào độ tuổi và chiều cao của bé, tuy nhiên đó chỉ là tương đối thôi vì còn phụ thuộc và năng khiếu của mỗi bé nữa.

Loại guitar có kích thước như thế nào thì phù hợp với bé?

Chúng ta có bảng phân loại độ tuổi và kích thước đàn guitar tương ứng với độ tuổi ấy:

Lứa tuổi

 

Kích thước đàn guitar phù hợp/ kích thước đàn guitar thông thường
Từ 4 đến 6 ¼ kích thước
Từ 7 đến 8 ½ kích thước
Từ 9 đến 11 ¾ kích thước
Từ 12 tuổi trở lên 7/8 kích thước hoặc full size.

 

Nhưng hãy nhớ rằng, bảng phân loại này chỉ mang tính chất tương đối và bạn cần phải dựa trên sức khỏe và năng khiếu âm nhạc của con bạn nữa.

Nên cho bé học loại đàn guitar nào?

Đàn guitar có nhiều thể loại khác nhau: đàn guitar cổ điển (đàn guitar classic), đàn guitar đệm hát (đàn guitar modern), đàn guitar điện (guitar electric), đàn guitar bass (guitar bass),.. Tuy nhiên nếu bé mới học guitar thì theo nghiên cứu của các chuyên gia về đàn guitar bạn nên cho con bạn học guitar đệm hát (guitar modern).

Chúng ta có bảng so sánh cụ thể sau:

Loại đàn guitar Ưu điểm Nhược điểm
Guitar classic – Dây nylon sẽ hạn chế làm đau và tổn thương ngón tay.  Vì vậy trẻ có thể sẵn sàng để thực hành và tiếp tục bài học Guitar.

 

– Không sử dụng bộ khuếch đại âm thanh: nên nó trở thành cây Guitar cầm tay và mang đi du lịch rất tuyệt vời.

– Cổ rộng hơn, do đó khi trẻ mới bắt đầu học với bàn tay nhỏ thì có thể gặp khó khăn trong fingering một số âm.

 

– Âm thanh êm dịu của cây đàn Guitar cổ điển có thể không phù hợp với sự mong đợi của học sinh nào muốn chơi nhạc phổ biến. Điều này sẽ ảnh hưởng đến động lực của học sinh để chơi đàn.

 

Guitar acousitc – Cổ hẹp hơn so với Guitar cổ điển ,nó trở thành nhạc cụ dễ dàng để chơi cho những trẻ có bàn tay nhỏ.

 

– Âm thanh của Guitar Acoustic quen thuộc như nó được sử dụng trong nhiều loại hình âm nhạc phổ biến.Điều này có thể là   động lực giúp trẻ tiến bộ khi chơi.

 

– Bạn cũng có thể không sử dụng bộ khuếch đại âm thanh, là một cây Guitar cầm tay hoàn hảo.

 

– Sử dụng dây thép nên đây có thể là một thử thách đố với những người mới tập chơi Guitar, nhất là trẻ em.

 

– Đau ngón tay, chai ngón tay, đau cơ và viêm cơ là những gì có thể xảy ra với người chơi Guitar Acoustic.

 

– Những vết chai tay và đau tay sẽ không hề biến mất khi bạn tiếp tục chơi, vì vậy người chơi cần tiếp tục làm quen dần với nó.

Guitar modern -Chơi đàn Guitar điện sẽ phù hợp với những người theo đuổi dòng nhạc nhạc rock hoặc âm nhạc quốc gia.

 

– Các dây trên một cây Guitar Electric được thiết kế khá phù hợp với người chơi và giảm cảm giác đau ngón tay đáng kể.

– Guitar điện và các bộ khuếch đại cần thiết sẽ khiến chi phí mua đàn tăng lên một chút so với mua đàn Guitar cổ điển và Guitar Acoustic.

 

– Sử dụng một bộ khuếch đại sẽ làm cho cây đàn Guitar ít di động

Có 2 dòng guitar được rất nhiều người lựa chọn cho bé mà ABM cũng khuyên bạn nên dùng, đó là: Guitar Chateau C08-C06  guitar  Fender Squier SA-105. Đây là 2 lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể dành cho con của mình.

 1. Piano dành cho bé.

Khác với guitar là loại nhạc cụ có dây thì piano là loại nhạc cụ sử dụng bàn phím. Người chơi sẽ lấy ngón tay của mình tác độn lên bàn phím để tạo thành âm thanh. Piano là loại nhạc cụ bác học, thức đẩy khả năng tư duy và tăng cường trí não nên rất nhiều phụ huynh đầu tư cho con theo học.

Piano có 2 loại cơ bản là piano cơ và piano điện.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo âm nhạc của mình, ABM tin rằng piano cơ là loại piano phù hợp và có lợi nhất cho việc bắt đầu học piano của trẻ. Sở dĩ chúng tôi dám khẳng định như vậy là vì:

 • Thực hành và tập luyện trên piano cơ sẽ giúp trẻ cảm nhận được âm thanh chân thật, âm thanh gốc của cây đàn mà không phải thông qua bất kỳ công nghệ hay thiết bị xử lý âm thanh nào.
 • Các ngón tay của trẻ sẽ làm quen với sức nặng của bàn phím ngay từ đầu. Ban đầu có thể các em sẽ thấy hơi khó khăn nhưng dần dần sẽ quen, cơ tay của các em sẽ khỏe lên theo thời gian luyện tập.
 • Nếu ban đầu trẻ chơi trên đàn piano điện (bàn phím nhẹ hơn piano cơ) thì đến lúc chơi sang piano cơ sẽ tương đối vất vả (vì lực bấm không đủ mạnh).

Ưu điểm của đàn piano cơ dành cho bé.

 • Piano cơ có tuổi thọ rất cao.
 • Ít bị mất giá theo thời gian.
 • Piano cơ không bao giờ bị lỗi mốt.
 • Piano cơ có âm thanh chân thực, tự nhiên, rất tốt cho việc cảm thụ âm nhạc.

Nhược điểm của đàn piano điện dành cho bé.

 • Đàn thường hay bị lỗi và chi phí sửa đàn khá cao.
 • Âm thanh không được chân thực và hay như đàn piano cơ.
 • Dễ bị lỗi mốt và mất giá.

Cách chọn một cây piano tốt dành cho bé.

 • Trước hết là âm sắc: Bạn hãy đánh vào từng phím đàn đẻ thử xem âm sắc từng nốt từng nốt có đều và giống nhau hay không.
 • Bàn phím có khả năng chuyển động nhanh dính vào ngón tay cũng là tiêu chí rất quan trọng.
 • Xem các bộ phận bên trong của piano xem búa và máy có đều nhau không, nếu có chứng tỏ nó được căn chỉnh rất cẩn thận và tỉ mỉ.
 • Kiểm tra xem dây đàn và trục treo dây có bị gỉ sét hay không.
 • Tháo nắp trên, nắp dưới và nắp bàn phím để xem gỗ làm đàn là gỗ thịt hay gỗ ép. Một chiếc piano làm bằng gỗ thịt luôn tốt hơn là làm bằng gỗ ép.
 • Tóm lại: Để lựa chọn được một chiếc guitar hay piano phù hợp dành cho bé, bạn sẽ phải quan tâm rất nhiều đến sức khỏe, độ tuổi, năng khiếu âm nhạc và chất lượng của các loại đàn. Việc chọn được một cây đàn phù hợp với trẻ giúp trẻ học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngược lại, việc lựa chọn một cây đàn không phù hợp với trẻ có thể khiến trẻ mắc những lỗi khó sửa và ảnh hưởng đến quá trình tập luyện, phát triển khả năng âm nhạc về sau. Vì vậy, hãy cân nhắc để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

Các phụ huynh nên tìm hiểu thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook