Đánh răng vào thời điểm nào là tốt nhất

03:40:10 - 28/03/2017 - admin

Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng là 1 việc làm hết sức quan trọng trong việc vệ sinh cá nhân của từng người. Tuy nhiên lại không nhiều người chú ý đến nên đánh răng khi  nào và thời điểm ra sao. Để việc chăm sóc răng miệng đạt hiệu quả tốt nhất và không làm xấu đi tác dụng của nó thì điều quan trọng nhất chính là cách đánh răng đúng cách và thời gian đánh răng phù hợp.

Nên đánh răng khi nào

Xem thêm: lở miệng

Theo các chuyên gia nha khoa 1 ngày việc vệ sinh răng miệng nên thực hiện từ 2 đến 3 lần. Đánh răng ít hơn sẽ làm cho vi khuẩn dễ dàng tấn công, nếu đánh nhiều hơn răng sẽ gặp phải tình trạng mài mòn cơ học dẫn đến ê buốt răng.

Vậy nên đánh răng khi nào là tốt nhất. Nha khoa khuyên bạn nên đánh răng 3 lần mỗi ngày sau bừa ăn chính. Chải răng sau bữa tối là quan trọng nhất bởi buổi tối là thời  điểm mà vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phá hủy men răng.

Người Việt Nam có thói quen đánh răng rồi mới ăn sáng. Việc này là chưa đúng, đánh răng trước khi ăn chỉ có tác dụng khử đi mùi hôi miệng sau khi ngủ, khi ăn sáng vi khuẩn vẫn ở lại và tấn công. Do đó khi thức giấc chỉ nên súc miệng với nước sạch hay nước muối, sau đó mới ăn sáng, nghỉ, và đánh răng.

Hầu hết người Việt có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Cách vệ sinh này chưa đúng, chỉ có tác dụng khử được mùi hôi miệng sau một đêm dài, nếu ăn ngay sau đó thì răng của bạn tiếp tục bị vi khuẩn tấn công. Do vậy, tốt nhất là vừa ngủ dậy nên súc miệng bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi ăn sáng, chờ 30 phút sau mới đánh răng.

Lưu ý: Sau khi ăn phải nghỉ ngời khoảng 30 phút rồi mới đánh răng vì khi đó trong miệng vẫn chứa thức ăn có nhiều axit có thể làm mềm men răng, nếu đánh răng ngay sẽ làm tổn thương cho men răng. Do đó nên đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút.

Nên đánh răng khi nào

Có thể bạn quan tâm: bị lỡ miệng làm sao hết

Lưu ý khi đánh răng

Đánh răng đúng cách

Đánh răng đúng cách là khi đánh răng nên nghiêng đầu bàn chải đi 1 gọc 45 độ và tiến hành chải theo chiều dọc của răng. Nên bắt đầu chải 1 với 2 – 3 chiếc răng cửa sau đó mới chải dọc theo 2 bên má, mặt trong và mặt nhai. Chải 1 cách nhẹ nhàng,chải mạnh sẽ làm sạch quá mức và ảnh hưởng tới men răng dẫn tới kích thích và tổn thương nướu. Việc làm này không giúp cải thiện được sức khỏe răng miệng mà còn gây ra những nguy cơ nghiêm trọng chó nướu và răng.

Sử dụng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảnh vụn thức ăn còn sót lại sau khi đánh răng để các thành phần như Ca và Fl trong kem đánh răng có thể tiếp xúc với răng và giúp cho răng chắc khỏe hơn.

Sử dụng tăm thường xuyên sẽ làm cho răng bị tưa mà không mang lại hiệu quả.

 

Nước xúc miệng

Sau khi đánh răng nên sử dụng nước súc miệng có chữa Fl để có thể làm sạch khoang miệng và bổ sung Fl vào các kẽ răng. Nếu không có nước súc miệng có thể sử dụng nước muối sinh học hoặc nước muối pha loãng ngậm khoảng 2 – 3 phút có công dụng điệt khuẩn và làm sạch khoang miệng triệt để.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook