Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban và cách điều trị hiệu quả

06:50:19 - 10/07/2018 - admin

Sốt phát ban là một bệnh nhiễm trùng nhẹ thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị sốt phát ban mà không được điều trị đúng cách sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ cần có kiến thức về bệnh này cũng như dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tre-bi-sot-phat-ban.html để có cách chăm sóc và điều trị kịp thời.

Sốt phát ban ở trẻ em là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban thì cha mẹ nên tìm hiểu sơ qua về căn bệnh này. Sốt phát ban là một bệnh do virus gây ra. Trẻ em dưới 3 tuổi là đối tượng thường gặp do sức đề kháng và hệ miễn dịch còn non yếu. Tùy theo tình trạng của từng bé mà sẽ có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày.

Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban và cách điều trị hiệu quả 1

Sốt phát ban ở trẻ em là gì?

Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban thường gặp

Có nhiều dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban, nhưng dưới đây là một số dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban thường gặp:

+ Sốt cao đột ngột: Đây là dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban đầu tiên thường thấy. Khi trẻ bị sốt phát ban, trẻ thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, một số trường hợp có thể bị sổ mũi, đau họng, ho trước hoặc trong khi sốt. Khi bị sốt phát ban, trẻ thường bị sốt kéo dài từ 3 – 5 ngày. Bên cạnh đó, một số bé có thể bị nổi hạch ở cổ.

Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban và cách điều trị hiệu quả 2

Khi trẻ bị sốt phát ban trẻ thường có biểu hiện sốt cao đột ngột

Xem thêm: Trẻ bị sốt phát ban kiêng ăn gì

+ Phát ban: Là dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban sau sốt, khi cơn sốt giảm xuống sẽ xuất hiện các nốt phát ban. Những nốt ban gồm nhiều đốm hoặc mảng nhỏ. Những nốt ban không sưng, có một vòng trắng bao quanh, thường bắt đầu ở ngực, lưng, bụng, sau đó lan đến cổ và cánh tay hoặc có thể ở chân, mặt… Phát ban thường không gây ngứa, khó chịu, có thể kéo dài vài ngày.

+ Một số dấu hiệu khác: Ngoài dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban kể trên thì bé cũng có thể có những triệu chứng mệt mỏi, tiêu chảy nhẹ, khó chịu, sổ mũi, biếng ăn…

Cách điều trị trẻ bị sốt phát ban đúng cách

Bên cạnh việc tìm hiểu dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban thì cha mẹ cũng nên quan tâm đến cách điều trị bệnh cho con để giúp con mau hồi phục sức khỏe:

+ Cần hạ sốt đúng cách: Mẹ cần theo dõi nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên, nếu bé bị sốt nhưng vẫn ăn uống bình thường, không mệt mỏi thì không cần cho bé uống thuốc, nếu bé sốt cao trên 38,5 độ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng quy định.

Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban và cách điều trị hiệu quả 3

Cần hạ sốt cho con đúng cách

Xem thêm lưu ý khi trẻ bị sốt phát ban tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-sot-phat-ban-phai-lam-sao.html

+ Cho trẻ uống đủ nước: Đây là việc làm rất cần thiết để tránh tình trạng mất nước, có thể cho bé uống thêm dung dịch oresol để bù điện giải

+ Vệ sinh sạch sẽ: Mẹ nên tắm rửa, vệ sinh thân thể cho bé hàng ngày để giúp trẻ luôn thoải mái

+ Đảm bảo đủ dinh dưỡng: Cần cho bé ăn đa dạng thực phẩm, các loại rau củ, trái cây để bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng cho trẻ

Trên đây là một số dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban cha mẹ cần ghi nhớ. Cách tốt nhất khi con bị sốt phát ban là nên đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook