Điền kinh Việt Nam: Bài kiểm tra xác thực

12:11:48 - 12/06/2017 - duongtd1102

Đội điền kinh Việt Nam tiếp tục một cuộc thử sức trước khi dự SEA Games 29-2017. Lần này, chúng ta đăng ký đông đảo VĐV góp mặt tại giải quốc tế Thái Lan mở rộng 2017.

 

Quan trọng là chiến thuật

Với 34 gương mặt dự giải tại Thái Lan, đội tuyển điền kinh có sự tham gia khá đầy đủ ở nhiều nội dung. Lãnh đạo Liên đoàn điền kinh Việt Nam phân tích, về lý thuyết khi chưa thi đấu chưa nói được gì. Giải Thái Lan mở rộng 2017 là chương trình thi đấu mà VĐV đội tuyển góp mặt để biết được phong độ của từng người. Đi thi đấu ở thời điểm đã cận kề SEA Games 29-2017, ban huấn luyện các tổ nội dung sẽ xem giải là một bài kiểm tra xác thực.

Lịch thi đấu bóng đá nam SEA Games 29

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 29

Trong danh sách thi đấu tại giải Thái Lan mở rộng 2017, quân số của điền kinh Việt Nam chủ yếu ở nhóm cự ly ngắn, trung bình dài và các môn nhảy. Các tổ trên có nhân tố đủ sức tranh HCV tại SEA Games năm nay. Giải Thái Lan mở rộng 2017 có đầy đủ VĐV của 11 quốc gia tại Đông Nam Á thi đấu. Phần lớn họ có tên thi đấu SEA Games 29-2017 vào tháng 8 tới. Dĩ nhiên, chúng ta không vội đưa hết thực lực của VĐV thể hiện trên đất Thái và chiến thuật giấu bài luôn là cần thiết.

Trong trường hợp VĐV Việt Nam đoạt HCV tại Thái Lan, kết quả sẽ khích lệ tinh thần tuyển thủ. Nhưng nếu chưa thành công, các tổ nội dung không vội sốt ruột vì theo tìm hiểu, từ kết quả có được, HLV có thêm sự điều chỉnh cho VĐV hoàn thiện hơn để đấu SEA Games 29-2017. “Từ đầu năm tới nay, chúng tôi dự giải quốc tế không nhiều. Được thi đấu tại Thái Lan là cơ hội cọ xát thêm. Các thầy cũng dặn bản thân mỗi người cần chú ý thêm những đối thủ trong khu vực vì họ giống mình là đi để tích lũy, biết thêm khả năng tranh chấp tại SEA Games sắp tới ra sao”, một VĐV nữ của tổ cự ly ngắn xác nhận.

Chạy ngắn và trung bình dài lộ diện

Trong tháng 4, VĐV của tổ cự ly ngắn và trung bình thuộc đội tuyển quốc gia đã được dự một số giải để trải nghiệm. Có thể kể tới 3 lượt đấu Asian Grand Prix 2017 tại Trung Quốc, cúp tốc độ TPHCM 2017, giải điền kinh Hà Nội mở rộng 2017. Thi đấu tại giải Thái Lan mở rộng 2017, hai tổ này có đầy đủ gương mặt tham dự như Lê Tú Chinh, Lê Thị Mộng Tuyền (100m, 200m); Dương Văn Thái, Võ Vũ Linh, Đỗ Quốc Luật, Khuất Phương Anh, Vũ Thị Ly (800m, 1500m)…

Hiện tại, 2 tổ này không được đánh giá cao khả năng tranh chấp HCV tại SEA Games 29-2017. Các chuyên gia và HLV không giấu giếm, chia sẻ thẳng thắn việc bị đánh giá thấp do quân số không có lực lượng tốt nhất.

Hiện tại sau 2 năm (kể từ SEA Games 28-2015), đội trung bình chỉ có Dương Văn Thái là VĐV đã giành HCV (đoạt 2 HCV 800m, 1500m). Vũ Thị Ly từng giành HCĐ 800m tại SEA Games 28-2015. Nhiều tuyển thủ quan trọng là Đỗ Thị Thảo, Nguyễn Thị Phương đã giải nghệ. Đợt tập huấn tại Trung Quốc giai đoạn vừa qua của tổ trung bình không ngoài việc rèn quân chờ ngày chiến thắng tại SEA Games 29-2017. Dù vậy, tất cả đều chờ chỉ số thực tế trên đường chạy.

Lứa VĐV mới đang có triển vọng là Lê Tú Chinh, Khuất Phương Anh sẽ lần đầu thi đấu SEA Games ở Malaysia trong tháng 8. Đối thủ đã có tìm hiểu về họ nhưng không có nghĩa Chinh và Phương Anh không thể gây bất ngờ. Tú Chinh từng chia sẻ “tôi vẫn còn học hỏi nhiều kinh nghiệm nên mình nỗ lực bản thân hết sức. SEA Games là đấu trường quan trọng có nhiều VĐV mạnh của Đông Nam Á tham gia”.

HLV của Khuất Phương Anh cho biết: “Tương lai phía trước của VĐV còn rất dài, giáo án tập luyện dành cho Phương Anh để giúp em ngày càng hoàn thiện hơn. Thật hữu ích khi Phương Anh có cơ hội dự một số giải quốc tế để học hỏi cho bản thân”.

Thẻ:, , , , , , ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook