Hà Nội đang chậm tiến độ lắp đặt đầu thu truyền hình cho hộ nghèo

03:36:25 - 28/06/2016 - admin

Thời điểm hiện tại chỉ còn Hà Nội và Vĩnh Phúc là 2 địa phương chưa triển khai lắp đặt đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo theo Đề án số hóa truyền hình. 17 địa phương khác đã hoàn thành, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trương ban chỉ đạo Số hóa truyền hình Việt Nam.

Được biết sự chậm trễ của 2 địa phương trên là do một số khúc mắc với chính quyền địa phương. Tại Hà Nội, do thành phố đề xuất phương thức hỗ trợ cho người nghèo bằng dịch vụ truyền hình cáp của truyền hình Viettel dẫn đến làm chậm thời gian triển khai lắp đặt cho người nghèo ở Hà Nội. Hiện tại, truyền hình Viettel và doanh nghiệp trúng thầu gói thầu do Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích triển khai đều đang tiến hành lắp đặt song song.

truyền-hình-viettel

Tại Vĩnh Phúc là tỉnh giáp danh Hà Nội sẽ bị ảnh hưởng toàn bộ khi Hà Nội tắt hoàn toàn truyền hình tương tự  analog. Do đó, các hộ dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phải chuyển đổi sang số hóa truyền hình mặt đất DVB – T2. Tuy nhiên, do Vĩnh Phúc có đề nghị điều chỉnh lại đối tượng và thủ tục hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo nên cho đến tận đầu tháng 6, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích vẫn chưa thực hiện lắp đặt đầu thu cho các hộ trong diện được Nhà nước hỗ trợ đầu thu ở Vĩnh Phúc.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho hay, đến 15/6 khi tắt mềm truyền hình analog, quyền lợi của người xem truyền hình chưa bị ảnh hưởng nhiều. Do đó, những địa phương chưa thực hiện xong việc hỗ trợ đầu thu cần phải tích cực triển khai sớm. Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các đơn vị có nhiệm vụ triển khai Đề án Số hóa truyền hình của Bộ TT&TT cần làm việc với chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc sớm để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc.

Bên cạnh việc triển khai hỗ trợ đầu thu, Thứ trưởng Phan Tâm cũng  đề nghị công tác thông tin tuyên truyền cần được triển khai tích cực. Bộ TT&TT cần huy động tất cả các kênh truyền thông có trong tay để hướng dẫn người dân sử dụng những thiết bị đã có để thu xem truyền hình số sau khi tắt sóng truyền hình analog.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng lưu ý Cục Tần số Vô tuyến điện cần chuẩn bị sớm dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ quá trình triển khai Đề án Số hóa truyền hình, để ngay sau ngày 15/8 sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả triển khai.

Chỉ đạo về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị có nhiệm vụ triển khai Đề án Số hóa truyền hình cần phối hợp tốt với các địa phương để hoàn tất giai đoạn 1 Đề án Số hóa truyền hình vào ngày 15/8 và chuẩn bị cho thực hiện giai đoạn 2.

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook