Khi trẻ bị tiêu chảy ra máu cha mẹ cần phải làm gì?

06:43:14 - 30/08/2018 - admin

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về đường ruột do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện và còn non yếu. Trong đó, tình trạng trẻ bị tiêu chảy ra máu cũng khá phổ biến. Vậy trẻ đi ngoài ra máu nguyên nhân do đâu và phải xử lý thế nào?

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy ra máu:

+ Do bé bị táo bón: Táo bón là nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị tiêu chảy ra máu. Bé bị táo bón thường đi tiêu ra phân khô, cứng nên làm rách màn hậu môn gây xuất huyết. Trẻ đi ngoài ra máu thành từng giọt sau khi phân đã ra ngoài.

+ Bé bị lồng ruột: Khi bị lồng ruột, bé bị đau bụng dữ dội, đi tiêu ra nhiều máu và đờm, kèm theo nôn ói. Lồng ruột chính là nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy ra máu. Vì thế, khi thấy trẻ có dấu hiệu đau bụng dữ dội thì phải đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Khi trẻ bị tiêu chảy ra máu cha mẹ cần phải làm gì? 1

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy ra máu có thể do bị táo bón

Xem thêm trẻ bị tiêu chảy nên uống sữa gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/be-bi-tieu-chay-co-nen-uong-sua.html

+ Bệnh trĩ: Trẻ bị tiêu chảy ra máu có thể do bị trĩ. Bệnh trĩ rất hiếm gặp ở trẻ em. Khi bị trĩ, bé đi tiêu rất đau đớn, hậu môn bị trầy xước gây chảy máu

+ Bệnh sốt thương hàn: Bệnh sốt thương hàn có thể gây ra biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa, làm cho trẻ đi ngoài ra máu đen hoặc pha chút đỏ tươi. Đồng thời, bé còn gặp thêm các triệu chứng khác như nôn ói, mệt mỏi, vật vã…

Phân loại mức độ trẻ bị tiêu chảy ra máu

Trẻ bị tiêu chảy ra máu có 2 mức độ chính:

+ Trẻ bị tiêu chảy ra máu mức độ nhẹ: Khi đó trẻ đi ngoài ra máu tươi ít, máu chỉ dính ở phân, trẻ vẫn hoạt động bình thường, da bé vẫn hồng hào…

+ Trẻ bị tiêu chảy ra máu mức độ nặng: Trẻ bị tiêu chảy ra máu nhiều, liên tục, phân chỉ toàn là máu và không cầm được máu, da bé nhợt nhạt nhiều… Khi đó, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay để bác sĩ có thể cầm máu và điều trị cho bé

Khi trẻ bị tiêu chảy ra máu cha mẹ cần phải làm gì?

+ Khi thấy con có dấu hiệu đi ngoài ra máu, trước tiên cha mẹ cần xem xét và đánh giá xem con mình đang ở mức độ nặng hay nhẹ để biết cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy ra máu. Tùy vào các dấu hiệu ở trẻ và màu phân mà mẹ có thể đánh giá được phần nào tình trạng của con. Nếu có dấu hiệu đi ngoài ra máu mức độ nặng thì nên đưa con tới bác sĩ để được thăm khám. Nếu ở mức độ nhẹ thì có thể theo dõi thêm, khi thấy con không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đưa con đi khám bác sĩ.

Khi trẻ bị tiêu chảy ra máu cha mẹ cần phải làm gì? 2

Khi trẻ bị tiêu chảy ra máu cần đưa đến gặp bác sĩ

Xem thêm: Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày

Bạn không phải quá lo lắng khi trẻ bị tiêu chảy ra máu, chỉ cần đưa con tới gặp bác sĩ, con bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám cụ thể và sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, để phòng ngừa và khắc phục tình trạng trẻ bị đi ngoài ở mức độ nhẹ tại nhà thì mẹ cũng nên chú ý:

+ Bổ sung các loại thức ăn giàu chất xơ: Cho con ăn nhiều răng xanh, hoa quả, sữa chua…

Khi trẻ bị tiêu chảy ra máu cha mẹ cần phải làm gì? 3

Bổ sung chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho con

+ Uống nhiều nước: Khuyến khích và cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

+ Xoa bụng: Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột của trẻ

+ Tập thói quen đi vệ sinh: Rèn cho bé thói quen đi vệ sinh và giờ cố định, vệ sinh sạch sẽ cho con sau khi đi xong

Trẻ bị tiêu chảy ra máu nếu ở mức độ nhẹ thì cha mẹ có thể tự xử lý tại nhà, còn nếu trẻ bị tiêu chảy ra máu ở mức độ nặng thì cần phải đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và xử lý kịp thời.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook