Không phải điều hòa khiến trẻ bị ốm mà do bố mẹ đã làm sai những điều này

14:16:08 - 18/06/2018 - bacsiranghammat

Nhu cầu sử dụng điều hòa để chống lại cái nắng nóng oi bức ngày hè là một trong những nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ trẻ nhỏ.

Một bé trai đã được bác sĩ chuẩn đoán bị viêm amidan nặng sau khi sốt cao bất thường. Mọi người nghĩ việc nằm điều hòa cả ngày, không đi ra ngoài đã khiến bé bị bệnh như vậy. Nhưng trên thực tế, bác sĩ nói rằng việc ở trong phòng điều hòa không phải là nguyên nhân chính, mà là việc sử dụng điều hòa sai cách mới là nguyên nhân. Chính vì vậy, là cha mẹ chúng ta nên học cách sử dụng điều hòa đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Nhu cầu sử dụng điều hòa để chống lại cái nắng nóng oi bức ngày hè là một trong những nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ trẻ nhỏ.

Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài có thể tác động đến việc làm mát của điều hòa. Có nghĩa là giữa trưa nắng nóng bạn để 23°C thì mới thấy mát nhưng đến chiều tối thì đặt điều hòa ở mức 26°C là mát rồi.

Căn phòng lúc nóng, lúc lạnh sẽ khiến trẻ khó chịu. Hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định, không quá lạnh cũng không quá ấm, đặt điều hòa ở mức 23-26°C là hợp lý.

Nếu điều hòa có chế độ hẹn giờ thay đổi nhiệt độ thì hãy đặt chế độ thay đổi nhiệt như phân tích ở trên. Còn nếu không có chế độ hẹn giờ, hãy đặt một chiếc nhiệt kế trong phòng để biết sự thay đổi của nhiệt độ mà điều chỉnh.

Vệ sinh nhà cửa, máy lạnh

Để ý thời gian bảo dưỡng để đảm bảo điều hòa luôn sạch sẽ và chạy đúng công suất. Thường xuyên lau dọn phòng sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Nằm điều hòa nhiều có thể khiến trẻ bị khô da, mẹ cần để ý điều này. Có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi trẻ để trẻ đỡ khó chịu khi mũi bị khô. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ xem dung dịch nhỏ đó có phù hợp với tuổi của trẻ hay không.

Hoặc có thể đặt một bát nước ở trong phòng. Nước sẽ cung cấp độ ẩm vừa phải cho căn phòng để không bị khô.

Không để trẻ ngủ trước luồng gió

điều hòa

Hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trên cơ thể của trẻ em còn khá non nớt bởi vậy nếu nằm trước hệ thống quạt gió của điều hòa có thể dẫn tới co thắt mao mạch, nhiệt độ cơ thể giảm dần dẫn tới bị ốm.

Không mở cửa sổ, giữ không khí cũ quá lâu trong phòng

Việc lưu ý để không khí lưu thông trong phòng cũng rất quan trọng. Thông thường trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiều hộ gia đình thường bật điều hòa 24/24 để “trốn nóng”. Nhưng rồi lâu ngày cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chán ăn.

Nguyên nhân là bởi không khí cũ trong phòng không được lưu thông triệt để, phòng có quá nhiều thán khí, mà không khí tươi mới lại thiếu trầm trọng. Những căn phòng diện tích nhỏ, mà lại nhiều đồ đạc kê ngổn ngang càng dễ gặp phải tình trạng này hơn.

Để khắc phục, chúng ta nên mở cửa sổ, cửa chính vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, sau đó bật quạt tản rộng khắp phòng để không khí được lưu thông.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook