Làm gì khi trẻ bị sốt?

15:40:46 - 25/07/2018 - admin

Khi mẹ thấy nhiệt độ cơ thể bé tăng cao thì nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho bé. Sau khi xác định bé bị sốt, thì mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân gây sốt để tìm cách hạ sốt cho trẻ thích hợp.

Nguyên nhân trẻ bị sốt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bé bị sốt. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này:

– Sốt do nhiễm siêu vi: Siêu vi là nguyên nhân hàng đầu khiến bé bị sốt. Các loại sốt siêu vi phổ biến bao gồm sốt xuất huyết, sốt do virút cúm, sốt do virút Rubella, sốt do virút sởi, sốt do bệnh tay – chân – miệng, sốt do virút thủy đậu.

– Sốt do nhiễm vi trùng: Nhiễm vi trùng là nguyên nhân phổ biến thứ hai khiến bé bị sốt. Các bệnh thường gặp là nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính như viêm amydal, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản. Sốt cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn như bệnh kiết lỵ, bệnh thương hàn, bệnh tả… hoặc những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như viêm màng não mô cầu, nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib…

– Sốt do mặc nhiều quần áo: Do trẻ nhỏ chưa điều hòa thân nhiệt tốt nên mặc quá nhiều quần áo cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể bé tăng cao.

– Sốt do mọc răng: Mọc răng cũng là một trong các nguyên nhân khiến bé bị sốt. Thông thường sốt do mọc răng thường nhẹ và không kéo dào.

Dấu hiệu trẻ bị sốt

Bé bị sốt thường có một trong các dấu hiệu sau đây:

– Nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường.

– Bé cảm thấy nóng hoặc lạnh hơn mọi người.

 

– Bé chán ăn.

– Bé mệt mỏi.

– Bé bị đau nhức cơ thể.

– Bé đau đầu.

– Bé ngủ nhiều hoặc khó ngủ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook