Mắc ung thư vòm họng- Phải làm sao?

16:37:50 - 20/07/2018 - admin

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Nước ta là một trong những nước nằm trong vùng dịch tễ bệnh. Độ tuổi thường bị là 30-40 và 50-60, tuy nhiên trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Nam giới bệnh nhiều gấp 3 lần nữ. Phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao. Ở giai đoạn 1, 2 có thể chữa khỏi bệnh đến 90% trong 5 năm.

ung thư vòm họng

Những chú ý khi mắc ung thư vòm họng

Người bị ung thư vòm họng thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi, cơ thể suy nhược do không có cảm giác ngon miệng, ăn uống khó khăn, khả năng hấp thụ dưỡng chất kém. Vì vậy cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

Các chuyên gia y tế cho rằng, chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư vòm họng cần phù hợp với từng giai đoạn điều trị.

–          Với người đang điều trị: cần được xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để tăng sức đề kháng nhằm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, chóng hồi phục sức khoẻ sau phẫu thuật và tránh biến chứng, viêm nhiễm.

–          Với người sau khi phẫu thuật: Nên sử dụng nhiều nước ép kiwi, nước ép táo, nước ép cà rốt, nước ép lê, nước mía, hạnh nhân,…

–          Với người đang xạ trị: Nên ăn nhiều rau củ quả tươi, bổ sung thêm món canh rau chân vịt với gan lợn, nấm nấu đậu,…

–          Với người đang hoá trị: Nên bổ sung thêm ngân hạnh, lê, hướng dương, tổ yến, nấm hương, mộc nhĩ trắng, cá chép,… vào thực đơn.

Ngoài ra, người bệnh nên duy trì tinh thần lạc quan, thoải mái để quá trình chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook