Mạng Viettel chung tay hỗ trợ thúc đầy IPv6

09:05:55 - 09/05/2016 - admin

Sáng ngày 6/5/2016, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Thường trực Ban Công tác thúc đẩy IPv6 Quốc gia tổ chức Hội thảo “Hành động quốc gia về IPv6 – Chung tay cung cấp dịch vụ tới người sử dụng” tại Hà Nội. Các nhà mạng lớn nổi tiếng tại Việt Nam đều tham gia đông đảo như: nhà mạng viettel, mạng FPT, VNPT.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Trưởng Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia cho biết, trước thách thức về vấn đề cạn kiệt IPv4 và yêu cầu chuyển đổi sang IPv6, đáp ứng nhu cầu bùng nổ trên Internet, ngày này 8 năm trước, 6/5/2008, Bộ TT&TT đã ban hành chỉ thị về việc thúc đẩy sử dụng đia chỉ Internet thế hệ mới IPv6, đón đầu và khởi đầu cho việc thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu, thử nghiệm, xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi IPv4 sang IPv6 tại Việt Nam.

Trong năm 2015 vừa qua, công tác thúc đẩy phát triển IPv6 tiếp tục được quan tâm và triển khai tích cực với các hoạt động và kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là việc hoàn thành cơ bản Giai đoạn II và chính thức bước sang Giai đoạn III của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Mạng IPv6 quốc gia của Việt Nam trên nền tảng hệ thống mạng trung chuyển Internet VNIX đã được thiết lập và duy trì ổn định, tạo điều kiện cho mạng Internet IPv6 của các doanh nghiệp kết nối và phát triển.

Mạng viettel hỗ trợ IPv6

Mạng viettel hỗ trợ IPv6

Theo đại diện VNNIC, thường trực Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia, kết thúc giai đoạn II – giai đoạn khởi động của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, khung chính sách thúc đẩy IPv6; tổ chức các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, các hội thảo nâng cao nhận thức về IPv6…, mạng IPv6 quốc gia đã được hoàn thiện, với 10 ISP kết nối IPv4/IPv6. Đặc biệt, nếu như các năm trước trên hệ thống thống kê của CISCO, APNIC và Google, tỷ lệ người dùng IPv6 của Việt Nam là 0% thì đến thời điểm hiện tại, các hệ thống này đều cho thấy Việt Nam đã có sự hiện diện trên bản đồ IPv6 thế giới, với tỷ lệ người sử dụng IPv6 của Việt Nam đạt gần 0,03%.

Đại diện VNNIC cũng cho hay, hiện tại các doanh nghiệp chủ đạo như NetNam, FPT Telecom, Mạng Viettel, VNPT đều đã sẵn sàng hỗ trợ IPv6.

Cụ thể, tại NetNam, lưu lượng băng thông IPv6 trung bình trong giờ hành chính đạt 6Mb, thời điểm cao nhất lên đến 10Mb; số người dùng IPv6 kết nối dual stack gần 500 kết nối, trong đó kết nối native gần 50 kết nối; số lượng IPv6 tunnel Broker đang hoạt động gần 80 tunnel; số lượng người dùng IPv6 Tunnel SixxS là 326.

Mạng Viettel tham gia hội thảo cung cấp dịch vụ IPv6

Mạng Viettel tham gia hội thảo cung cấp dịch vụ IPv6

Còn mạng Viettel đã thử nghiệm thành công việc cung cấp dịch vụ di động, cố định băng rộng trên nền IPv6: thử nghiệm đối với thuê bao FTTH dùng công nghệ GPON, sẵn sàng cung cấp cho 11.000 khách hàng, đã có 35 khách hàng active; chính thức cung cấp dịch vụ trên nền IPv6 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ tháng 3/2016; thử nghiệm IPv6 trên mạng 4G cho nhân viên; hiện nhà mạng này đã có 10 hướng kết nối IPv6 quốc tế với tổng dung lượng 432 Gbps.

Tuy nhiên, tại hội thảo, Thứ trưởng Phan Tâm cũng thẳng thắn chỉ rõ, thực tế triển khai và hiện diện của các dịch vụ và sản phẩm IPv6 tại Việt Nam còn phần nào hạn chế do khả năng phổ biến và tiếp cận thông tin về IPv6 của các doanh nghiệp và người sử dụng chưa được chú trọng.

Những tồn tại của công tác triển khai IPv6 của Việt Nam cũng đã được thường trực Ban công tác nhận thức rõ, đó là: tỷ lệ người dùng IPv6 quá thấp (chỉ đạt 0,03% so với tỷ lệ trung bình 10,41% của thế giới); lưu lượng thực tế IPv6 không đáng kể; mức độ triển khai IPv6 của các doanh nghiệp chưa đồng đều, kết quả chủ yếu vẫn từ các nhà mạng và ISP; các đối tượng mới được bổ sung vào từ giai đoạn II Kế hoạch quốc gia về IPv6 gồm các doanh nghiệp cung  cấp nội dung, các báo điện tử, các nhà đăng ký tên miền đều chưa có kết quả triển khai thực tế nào đáng ghi nhận.

Gợi ý xem thêm: 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook