Nên học ngôn ngữ lập trình nào

02:31:14 - 17/07/2018 - admin

Lập trình hiện nay là một ngành nghề vô cùng hot, nó thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên theo học. Tuy nhiên việc nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để theo học chuyên sâu lại là một bài toán lớn có rất nhiều cách giải đáp. Vậy nên học ngôn ngữ lập trình nào?

“Nên học ngôn ngữ lập trình nào?” là một trong những câu hỏi phổ biến nhất từ những người mới bắt đầu học lập trình hay đến những người đang đi làm nhưng đang loay hoay với những dự định tương lai. Khi bạn hỏi mười người rằng ngôn ngữ nào tốt nhất để lập trình thì chắc chắn rằng mỗi người sẽ có những câu hỏi khác nhau với lựa chọn và suy nghĩ của riêng mình. Ngôn ngữ nào bạn nên bắt đầu không chỉ phụ thuộc vào khả năng của bạn mà còn phụ thuộc vào loại dự án mà bạn muốn làm việc và thu nhập mà việc lựa chọn ngôn ngữ đó để làm việc mang lại. Tùy thuộc vào những gì mà bạn muốn làm với lập mình mà bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn cho bản thân mình. Ví dụ: để xây dựng trang web hoặc webapp, bạn nên tìm hiểu HTML và CSS, cùng với JavaScript và PHP để thực hiện. Nếu trọng tâm của bạn chủ yếu chỉ là xây dựng một ứng dụng dành cho thiết bị di động thì bạn có thể đi sâu vào việc học Objective-C cho các ứng dụng iOS hoặc cách lập trình bằng Java cho Android. Dưới đây là một số cân nhắc và đề xuất để giúp bạn quyết định:

1. Java

Java được coi là ngôn ngữ hoàn hảo cho các nhà phát triển và lập trình viên để tìm hiểu. Hiện tại, nó là ngôn ngữ lập trình hàng đầu và đã giành được vị trí cao nhất với hệ điều hành Android, mặc dù đã có nhiều lựa chọn thay thế và thứ hạng của nó bị đi xuống một vài năm trước đây. Java có thể được sử dụng cho các ứng dụng dựa trên thiết bị di động, mục đích cấp doanh nghiệp, để tạo các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và để thiết lập các ứng dụng Android trên máy tính bảng và điện thoại thông minh.

2. PHP

Các nhà phát triển web nên tìm hiểu về PHP hoặc Hypertext Preprocessor, một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng. Với sự trợ giúp của PHP, bạn có thể thực hiện một ứng dụng web rất nhanh chóng và dễ dàng. PHP là nền tảng thực sự của nhiều hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ, ví dụ như: WordPress. PHP là một ngôn ngữ lập trình có giá trị cho các nhà phát triển và lập trình viên.

3. JavaScript

Trong khi bạn đang khó khăn trong việc mở rộng trang web của mình, thì JavaScript lại cực kỳ hữu dụng vì ngôn ngữ này có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tạo ra giao tiếp cho trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng nhiều khung công tác khác nhau trong JavaScript để xây dựng giao diện người dùng tuyệt vời. Khi bạn phát triển web, điều quan trọng là phải biết về JavaScript để tạo các trang web tương tác. JavaScript được áp dụng tải hình ảnh, tập lệnh hoặc đối tượng mới trên trang web và tạo giao diện người dùng cực kỳ nhạy bén.

4. Python

Để trở nên có kỹ năng với ngôn ngữ tất cả trong một, bạn nên bắt đầu học ngôn ngữ Python có khả năng mở rộng các ứng dụng web, phân tích dữ liệu, giao diện người dùng, và nhiều hơn nữa, và các khung công tác cũng có sẵn cho các tác vụ này. Python được sử dụng bởi các công ty lớn hơn chủ yếu là có thể đánh giá các tập dữ liệu khổng lồ, do đó đây là một cơ hội lớn để tìm hiểu nó và trở thành một lập trình viên Python.

5. Objective-C

Nếu bạn là người quan tâm đến việc xây dựng ứng dụng cho iOS, thì bạn phải biết về ngôn ngữ Objective-C. Lựa chọn ưu tiên nhất cho tất cả các nhà phát triển web là Objective-C. Khi bạn đã học Objective-C, bạn có thể bắt đầu áp dụng XCode được biết đến là công cụ phát triển phần mềm được ủy quyền từ Apple. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng tạo ra một ứng dụng iOS có thể được chú ý trong App Store.

6. Ruby

Một ngôn ngữ lập trình phổ biến khác là Ruby và Ruby on Rails. Ngôn ngữ này có thể được học dễ dàng, và cũng rất mạnh mẽ. Nếu bạn có ít thời gian trong tay và vẫn muốn thực hiện bất kỳ dự án nào, thì bạn chắc chắn có thể sử dụng ngôn ngữ Ruby. Ngôn ngữ lập trình này được áp dụng rất nhiều cho lập trình web và do đó nó là lựa chọn lý tưởng cho các công ty mới khởi nghiệp.

7. Perl

Perl cũng là một ngôn ngữ lập trình được đánh giá là khá tốt, cung cấp các công cụ riêng biệt cho các phần khác nhau trong lập trình hệ thống. Mặc dù ngôn ngữ lập trình này hơi khó hiểu nhưng nó thực sự là một thứ mạnh mẽ mà bạn có thể học và làm mới kiến ​​thức của bạn. Perl chủ yếu được sử dụng cho các trang web và mở rộng ứng dụng web, phát triển ứng dụng trên máy tính và quản trị hệ thống và tự động hóa thử nghiệm có thể được áp dụng cho cơ sở dữ liệu thử nghiệm, ứng dụng web, thiết bị mạng và hơn thế nữa.

8. C, C ++ và C #

Bạn có thể nâng cao kiến ​​thức của mình bằng cách tìm hiểu về C, đó là một ngôn ngữ lập trình bao quát nhất và lâu đời nhất, nó nên được học đầu tiên khi bạn bắt đầu muốn học lập trình và nó chủ yếu được áp dụng trong việc hình thành các phần mềm khác nhau.

C ++ hoặc C#  tiến bộ hơn C một chút, và được sử dụng rất nhiều trong việc tạo các trò chơi tăng tốc phần cứng. Nó là một lựa chọn lý tưởng cho phần mềm máy tính để bàn mạnh mẽ cũng như các ứng dụng dành cho điện thoại di động và máy tính để bàn. Được biết đến là ngôn ngữ mạnh nhất, C ++ được áp dụng trong các hệ điều hành quan trọng, chẳng hạn như Windows.

Sau khi học được 2 điều này, bạn có thể tiếp tục hiểu về ngôn ngữ C #. Sẽ không khó khăn cho bạn để làm quen với C # sau khi biết C và C ++. C # là ngôn ngữ chính cho các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft. Trong khi thực hiện với .Net và ASP, bạn được yêu cầu làm quen với C #.

9. SQL

Khi bạn đang thực hiện trên cơ sở dữ liệu như Microsoft SQL Server, Oracle, MySQL, v.v, bạn nên biết ngôn ngữ lập trình SQL. Từ ngôn ngữ này, bạn có thể đạt được trình độ thu thập dữ liệu cần thiết từ cơ sở dữ liệu lớn và đa diện.

10. Swift

Swift được phản ánh là ngôn ngữ chương trình thời thượng nhất để mở rộng ứng dụng cho các sản phẩm của Apple. Ngôn ngữ này có thể được bạn sử dụng để xây dựng ứng dụng cho thiết bị được kích hoạt iOS và MAC của Apple theo một phương thức nhanh chóng và đơn giản. Khi bạn muốn mở rộng một ứng dụng iOS tuyệt vời, thì tốt hơn bạn nên có được kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình Swift.

Việc lựa chọn nên học ngôn ngữ lập trình nào là hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cũng như  như cầu của mọi người vì vậy hãy xác định rõ và đưa những quyết định đúng đấn cho chính mình.

Nguồn: http://chuancommenau.info/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook