Nguyên nhân gây viêm bao gân

01:55:31 - 22/07/2018 - bacsiranghammat

Viêm bao gân nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra tình trạng teo cơ, đứt gân… gây ảnh hưởng đến khả năng phục hồi vận động như ban đầu của người bệnh. Vậy viêm bao gân là gì? làm sao để nhận biết được bệnh viêm bao gân cũng như cách xử lý kịp thời và nhanh chóng nếu chẳng may gặp phải căn bệnh này.

bệnh viêm bao gân

Bệnh viêm bao gân có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, phổ biến là vai, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay và gót chân. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh có thể gặp như: Cảm giác đau xảy ra phổ biến ở ngón tay (viêm bao gân ngón tay), gót chân (viêm bao gân gót chân)… cùng nhiều vị trí khác như: khuỷu tay, vai, cổ tay, viêm chỗ nào thì cảm thấy đau chỗ đó

Nguyên nhân gây viêm bao gân

Xác định được nguyên nhân gây viêm bao gân sẽ giúp bác sĩ và bệnh nhân định hình được phương pháp điều trị phù hợp và những biện pháp cần thực hiện để phòng tránh tái phát.

Nguyên nhân gây viêm bao gân được các bác sĩ chuyên khoa xương khớp kể đến như:

– Nữ giới mang thai do ảnh hưởng của hoocmon trong giai đoạn thai kỳ dẫn đến viêm bao gân.

– Do mắc phải một số bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp… hay do tiểu đường khiến phần miềm quanh khớp bị viêm.

– Người thường xuyên thực hiện các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần với cường độ mạnh và kéo dài dễ khiến bao gân bị viêm. Thường gặp ở những người có công việc là vận động viên, thợ cơ khí, vũ công, nội trợ, phụ nữ có thói quen đi giày cao gót…

Nữ giới là đối tượng có nguy cơ dễ mắc viêm bao gân hơn nam. nguyên nhân xuất phát từ việc phụ nữ phải lao động và làm công việc nhàn hiều hơn nam giới nên rất dễ bị đau cơ và đau gân.

Viêm bao gân điều trị như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị viêm bao gân khác nhau như: uống thuốc giảm đau, uống thực phẩm chức năng… hay thậm chí là châm cứu bấm huyệt.

Điều trị viêm bao gân chủ yếu là giảm viêm và đau. Một yếu tố cần thiết trong điều trị là để vùng bị tổn thương được nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Bác sĩ có thể khuyên bạn dùng nẹp nay nạng để bất động khớp đau. Chườm nóng hoặc lạnh cũng có thể giúp giảm sưng đau. Một số biện pháp điều trị khác bao gồm:

– Xoa bóp

– Kéo duỗi vùng khớp đau

– Kích thích điện thần kinh qua da.

– Siêu âm.

Chữa trị viêm bao gân ngón cái và viêm bao gân cổ tay bằng phương pháp Đông y có thể sử dụng phương pháp châm cứu massage, bấm huyệt kết hợp với uống thuốc Đông y.

Châm cứu bấm huyệt giúp cho khí huyết lưu thông, khu vực viêm bao gân giảm đau và sưng. Kết hợp với massage nhẹ nhàng tình trạng bệnh có thể giảm, đặc biệt khi tình trạng bệnh mới xuất hiện nếu sử dụng phương pháp này có thể đẩy lùi căn bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook