Nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ

14:39:15 - 05/07/2018 - bacsiranghammat

Hệ miễn dich đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, giúp trẻ chống lại tác nhân gây bệnh có hại. Vì thế nếu cha mẹ hạn chế trẻ vận động, hay dinh dưỡng không khoa học, lạm dụng thuốc kháng sinh….vô tình làm suy giảm hệ miễn dịch trẻ nhỏ

Khi hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus ồ ạt tấn công gây bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dich trẻ, cha mẹ cần biết để phòng tránh cho con.

Trẻ dễ bệnh do suy giảm hệ miễn dịch

Ép trẻ ăn quá nhiều, chế độ ăn chưa khoa học

Một số mẹ luôn có tâm lý lo sợ con đói hoặc ăn không đủ chất nên ép con ăn nhiều hơn. Khi thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể sinh nhiệt, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Bên cạnh đó, đôi khi mẹ xây dựng chế độ ăn của trẻ chưa khoa học, chưa cân bằng lượng dinh dưỡng. Nhiều trẻ hấp thụ nhiều loại thức ăn có hàm lượng đường và chất béo cao sẽ làm suy giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại của hệ miễn dịch. Chỉ 75-100 gr đường được tiêu thụ sẽ làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn của các tế bào bạch cầu.

Vệ sinh cơ thể trẻ qua loa hoặc quá sạch

– Việc lơ là trong việc giữ vệ sinh sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.

– Vệ sinh sạch sẽ là cần thiết, tuy nhiên không cần đến mức quá sạch sẽ. Vì khi con được bao bọc trong môi trường quá sạch sẽ thì khi tiếp xúc với môi trường dù chỉ có một chút xíu bẩn, trẻ sẽ không tự thích nghi và dễ mắc bệnh hơn nhiều.

Hạn chế sự vận động của trẻ

Mẹ có biết với các trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng, vận động là biện pháp hữu hiệu, cần thiết giúp trẻ tăng sức đề kháng. Nếu cơ thể ít vận động, tập thể dục quá ít sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Để trẻ hít phải quá nhiều khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất độc và phần lớn các loại chất độc này đều có thể gây kích ứng hoặc giết chết các tế bào trong cơ thể. Với trẻ nhịp thở thường nhanh hơn người lớn, bên cạnh đó hệ thống lọc thải chất độc tự nhiên trong cơ thể chưa được hoàn thiện. Do đó, nếu trẻ bị hít phải nhiều khói thuốc lá sẽ không tránh khỏi mắc bệnh viêm phế quản, viêm tai và hen suyễn… Lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Một số mẹ thường có thói quen, trẻ mới bắt đầu bị ốm (cảm cúm, cảm lạnh) mẹ đã cho con uống kháng sinh ngay. Việc làm này thật không tốt cho trẻ chút nào bởi thuốc kháng sinh chỉ điều trị các bệnh do vi khuẩn, những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em đều do tác nhân virus gây nên.

Kháng sinh bị vô hiệu hóa đối với virus gây bệnh

Kháng sinh khi vào cơ thể sẽ diệt các vi khuẩn có hại gây bệnh nhưng đồng thời cũng diệt cả những vi khuẩn có lợi khi đó khả năng phòng thủ của cơ thể giảm xuống bởi sự hiện diện của vi khuẩn có lợi sẽ ức chế sự sinh sản của vi khuẩn có hại giúp có thể trẻ phòng chống với dịch bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook