Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy cấp và cách chăm sóc hiệu quả

06:41:56 - 14/08/2018 - admin

Tiêu chảy cấp là tình trạng bé bị tiêu chảy nặng, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và có thể dẫn tới tử vong. Vậy khi trẻ bị tiêu chảy cấp cha mẹ cần phải làm gì để điều trị dứt điểm?

Tiêu chảy cấp là bệnh gì?

Tiêu chảy cấp là căn bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em. Khi trẻ bị tiêu chảy cấp sẽ đi tiêu phân tiêu lỏng và đi nhiều lần trong ngày. Trẻ bị tiêu chảy cấp có thể dẫn đến tử vong bởi vì trẻ bị mất quá nhiều nước khiến cơ thể mệt mỏi gây nên nguy cơ suy dinh dưỡng. Siêu vi, vi trùng, ký sinh trùng và một số yếu tố khác chính là những tác nhân gây bệnh.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy cấp và cách chăm sóc hiệu quả 1

Tiêu chảy cấp là căn bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em

Xem thêm trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tieu-chay-cap-kem-sot.html

Bên cạnh đó, trẻ bị tiêu chảy cấp là tác nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy dinh dưỡng. Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, trẻ thường biếng ăn, bỏ ăn, việc trẻ ăn quá ít cùng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng giảm đi trong quá trình trẻ bị tiêu chảy cấp khiến bệnh của trẻ lâu khỏi hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy cấp

Trẻ bị tiêu chảy cấp có thể do một số nguyên nhân sau:

+ Trẻ bị tiêu chảy cấp do đường ruột bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể do virus Rota, vi trùng, ký sinh trùng, vi khuẩn E.coli, tả lỵ, tụ cầu, thương hàn… Bên cạnh đó, trẻ bị tiêu chảy cấp có thể do dị ứng với thức ăn, chế độ ăn không phù hợp…

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy cấp và cách chăm sóc hiệu quả 2

Trẻ bị tiêu chảy cấp do đường ruột bị nhiễm trùng

+ Đa số trẻ nào cũng mắc tiêu chảy ít nhất một lần, nhưng có những bé bị tiêu chảy nhiều hơn bé khác. Nhóm trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy cấp cao thường nằm trong độ tuổi từ 6 tháng – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, những trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh trẻ có chế độ ăn không hợp vệ sinh…

Cách chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy cấp

+ Khi trẻ bị tiêu chảy cấp sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, cơ thể mệt mỏi vì thế cần phải bù nước cho trẻ, cho trẻ uống dung dịch oresol để bù nước bà bù điện giải. Khi đã pha dung dịch thì nên cho trẻ uống ngay không nên để quá lâu.

+ Bên cạnh đó, nên bổ sung men vi sinh để giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Bởi vì, các vi khuẩn có lợi sẽ nhanh chóng thiết lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa, đấu tranh để kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh… giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy cấp và cách chăm sóc hiệu quả 3

Trẻ bị tiêu chảy cấp cần phải bù nước cho trẻ

Xem thêm: Thuốc trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

+ Trẻ bị tiêu chảy cấp do không dung nạp đường Lactose, điều này khiến tình trạng tiêu chảy của bé càng nặng thêm và là lý do gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Việc bổ sung sớm men vi sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng này.

Trẻ bị tiêu chảy cấp thường bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, bỏ ăn… và có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, khi trẻ bị tiêu chảy cấp cha mẹ cần đưa trẻ đến phòng khám uy tín ngay để được điều trị hiệu quả.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook