Nguyên nhân và cách chữa viêm chu vai HIỆU QUẢ

13:56:52 - 24/07/2018 - admin

Viêm chu vi khớp vai là tình trạng tổn thương phần mềm xung quanh khớp như gân cơ, dây chằng, bao khớp gây ra rất nhiều đau đớn, hạn chế vận động của khớp vai làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khớp vai có vai trò đặc biệt quan trọng, vì đây là khớp nối giữa chi trên với thân người giúp thực hiện nhiều động tác phức tạp do đó khi bị khơp vai bị tổn thương sẽ gây không ít khó khăn cho người bệnh, trong đó có triệu chứng viêm chu vai.

viêm chu vai

Nguyên nhân gây viêm chu vai

Theo Y học hiện đại

Y học hiện đại cho rằng nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai là do gặp các chấn thương vùng vai khi tập thể thao quá sức hoặc chơi một số môn thể thao đòi hỏi phải nhấc tay lên quá vai nhiều như cầu lông, tennis, bóng rổ, bóng chuyền cũng có thể gây viêm chu vi khớp vai.,

Các thói quen, sai tư thế khi lao động, làm việc. Viêm bao gân, thoái hoá, vôi hoá phần mềm thường gặp ở người trên 50 tuổi.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp bị viêm chu vi khớp vai do trượt ngã, tai nạn ô tô, xe máy hoặc một số bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiểu đường, gút, ung thư vú, thần kinh, lạm dụng thuốc ngủ

Theo Đông y

Viêm quanh khớp vai còn gọi là kiên tỷ thống. Nguyên nhân là do phong hàn thấp kết hợp với nhau làm bế tắc sự vận hành khí huyết gây đau; do can thận quá hư tổn và bệnh nội thương làm bế tắc sự vận hành khí huyết mà gây đau hoặc do sang chấn gây huyết ứ lâu ngày mà sinh bệnh.

Cách chữa viêm chu vai

viêm chu vi khớp vai

Việc điều trị viêm chu vi khớp vai bao gồm giảm đau, chống viêm, và duy trì vận động của khớp vai. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm chu vi khớp vai cùng tham khảo một số cách chữa dưới đây:

  • Sử dụng thuốc:

Các loại thuốc điều trị viêm chu vi vai là thuốc giảm đau, các loại thuốc này có thể làm giảm triệu chứng đau tạm thời tuy nhiên lại không chữa được gốc rễ của bệnh, khi ngưng thuốc các cơn đau lại tái phát. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ của thuốc là điều mà rất nhiều người lo lắng hiện nay.

  • Vật lý trị liệu chữa viêm chu vai

Việc tập vật lý trị liệu sớm bằng các tác nhân vật lý như sóng ngắn, chiếu hồng ngoại, siêu âm, khi khớp đã ổn định thì sẽ được các bác sĩ và kỹ thuật viên hướng dẫn những bài tập đơn giản, theo nguyên tắc từ nhẹ đến nặng, tập tăng dần về thời gian và số lần,… Phương pháp này sẽ giúp người bệnh giảm các cơn đau, kháng viêm, làm tăng cơ lực và tăng tầm vận động của khớp vai, gia tăng tuần hoàn máu giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng vận động hiệu quả

Viêm quanh khớp vai là bệnh lý mãn tính, do đó người bệnh nên hết sức kiên trì để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị tập vật lý trị liệu của các bác sĩ thì người bệnh còn nên đặc biệt lưu ý đến chế độ vận động, nghỉ ngơi sao cho hợp lý.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook