Nguyên nhân và tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

08:05:53 - 15/06/2018 - bacsiranghammat

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ em và vẫn có thể xảy ra ở người trưởng thành. Suy dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ sau này. Vậy bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em có biểu hiện như thế nào, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

+ Sinh non: Đây là nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em vì khi trẻ bị sinh non, cơ thể bé yếu, hệ tiêu hóa hoạt động kém làm tỉ lệ trẻ dễ dàng bị suy dinh dưỡng nhiều hơn.

+ Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt: Thiếu hụt chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em. Đó là do các mẹ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về cách chăm con, cho con ăn uống không đủ chất, có thể cho bé cai sữa quá sớm hoặc chế độ ăn dặm hàng ngày không đủ dinh dưỡng cho con.

Nguyên nhân và tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em 1

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em có thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Xem thêm trẻ suy dinh dưỡng nên khám ở đâu tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-suy-dinh-duong-kham-o-dau.html

+ Trẻ bị bệnh nhiễm trùng: Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em vì bé thường xuyên mắc bệnh nhiễm trùng là do bé bị yếu hoặc sử dụng kháng sinh thường xuyên gây tiêu hóa kém, không hấp thụ được chất làm bé bị suy dinh dưỡng. Vì thế, để hạn chế bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em thì cha mẹ cần có chế độ chăm sóc khoa học cho con.

Tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em đối với sức khỏe

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em ảnh hưởng rất lớn tới trẻ em nhất là giai đoạn đầu đời vì đây là giai đoạn vàng của sự phát triển, cần phải bổ sung đủ chất dinh dưỡng để có hệ miễn dịch tốt giúp trẻ tránh các bệnh truyền nhiễm.

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em có thể dẫn đến việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác. Nếu thiếu hụt sắt, kẽm, magie có thể khiến trẻ chán ăn dẫn đến giảm tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Lượng lipid thấp có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các vitamin quan trọng. Thiếu kẽm và protein có thể làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của xương

Nguyên nhân và tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em 2

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Xem thêm: Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ tác động đến sự tăng trưởng mà còn giới hạn sự phát triển xương của bé, bé có thể sẽ bị thấp còi, không lớn, không phát triển như các bé cùng tuổi

Bên cạnh đó, bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não gây ra sự chậm trễ trong phát triển nhận thức: rối loạn thiếu tập trung, giảm chỉ số IQ, trí nhớ kém, kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ kém…

Nguyên nhân và tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em 3

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em cũng ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình bên ngoài của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự sống, sự phát triển của trẻ. Vì thế, khi thấy con có dấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng thì cần đưa con đến bác sĩ ngay để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook