Nguyễn Thị Huyền vẫn còn nhiều thời gian để chuẩn bị cho SEA Games 29

15:13:04 - 25/04/2017 - duongtd1102

“Cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam ở đại hội khu vực diễn ra cách đây 2 năm đang chuẩn bị cho SEA Games 29 với nhiều ánh mắt đợi chờ xen lẫn lo lắng.

 

SEA Games 2015 tại Singapore, Nguyễn Thị Huyền toả sáng rực rỡ khi đóng góp tới 3 HCV vào thành tích chung của điền kinh Việt Nam, trong đó có 2 HCV cá nhân ở các cự li 400m và 400m vượt rào. Sau SEA Games 28, Huyền trở thành VĐV được “săn đón”, thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo và cả các chương trình truyền hình.

Mặt trái việc này, như thừa nhận của lãnh đạo môn điền kinh, là việc Nguyễn Thị Huyền trở nên xao nhãng tập luyện. Vì nhiều lý do khác nhau, từ đi học tới bị chấn thương… thời gian tập luyện của VĐV Nam Định bị “co” lại. Quan hệ của cô với thầy dạy, HLV Vũ Ngọc Lợi, nhiều thời điểm trở nên căng thẳng. Huyền từng bị chỉ trích mải mê đi chơi, giải quyết việc riêng đến độ bỏ bê luyện tập. Phong độ của “cô gái vàng” điền kinh Việt Nam cũng tụt dốc. Tại Thế vận hội Rio de Janeiro 2016 (Brazil), Nguyễn Thị Huyền chỉ đạt thành tích 52 giây 97 ở nội dung 400m, thua sút so với thành tích của chính cô ở SEA Games 28 (52 giây). Cự li 400m rào Nguyễn Thị Huyền cũng chỉ đạt thành tích 57 giây 87.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 29

Lịch thi đấu SEA Games 29 hôm nay

Đà phong độ đi xuống của Nguyễn Thị Huyền tiếp tục ở giải điền kinh VĐQG, diễn ra hồi tháng 11/2016. Ở cả hai cự li 400m và 400m rào, Nguyễn Thị Huyền đều bị Quách Thị Lan vượt qua. Thành tích của cô ở hai cự li này lần lượt là 52 giây 88 và 57 giây 39. So với thành tích ở Thế vận hội Brazil 2016, thành tích của Nguyễn Thị Huyền đã bị đứng lại, không có sự cải thiện. Từ chỗ giành vé tham dự Olympic, thuộc diện VĐV được đầu tư đặc biệt, Nguyễn Thị Huyền thiếu chút nữa rớt khỏi danh sách 55 VĐV được đầu tư trọng điểm, chuẩn bị cho SEA Games 29. Cô chỉ được bổ sung tên sau khi có sự kêu cầu và khá nhiều tranh luận ở bộ môn điền kinh.

Hướng tới SEA Games 29, theo tìm hiểu môn điền kinh tự đặt chỉ tiêu đoạt 8-10 HCV. Tuy nhiên, mong muốn từ lãnh đạo Tổng cục TDTT là điền kinh phải phấn đấu 10-12 HCV. Cơ sở của việc này là tại SEA Games 28, điền kinh từng lập kỷ lục với 11 HCV ở tất cả các nội dung. Đây là chỉ tiêu khá nặng, đặt trong bối cảnh điền kinh vắng nhiều gương mặt xuất sắc như Lê Trọng Hinh (HCV 200m nam SEA Games 28) hay Đỗ Thị Thảo (800m, 1.500m nữ).

Để lấp khoảng trống của những VĐV trên, điền kinh buộc phải trông chờ vào những gương mặt trẻ ở các cự li khác, như Bùi Thế Anh hay Hoàng Thị Thanh (marathon). Cả hai vừa thi đấu rất tốt ở giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong hồi tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, từng đấy là chưa đủ để điền kinh có thể tự tin bước vào SEA Games 29. Như phân tích của giới chuyên môn, Việt Nam hiện vắng hẳn những gương mặt “ra đường chạy là có vàng” như Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương trước đây. Chính vì vậy, ít quan chức nào ở cả bộ môn và Liên đoàn điền kinh Việt Nam dám chắc chắn về chỉ tiêu nhận với lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Trở lại với Nguyễn Thị Huyền, trong khi điền kinh Việt Nam thiếu những gương mặt nổi trội, phong độ sa sút của cô đang gây nhiều lo lắng. Trước mắt, Huyền và các đồng đội vẫn còn khá nhiều thời gian để cải thiện thành tích. Nhưng chuyện cần thiết là cô có tập trung được vào đường chạy hay không, hay vẫn tiếp tục chểnh mảng bởi các yếu tố bên ngoài.

Thẻ:, , ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook