Nhổ răng cối – Thông tin từ A – Z bạn không thể bỏ qua

02:52:51 - 25/09/2017 - bacsiranghammat

Nhổ răng cối là một trong những trường hợp cần được sự chỉ định khắt khe của bác sỹ. Bởi răng cối chịu trách nhiệm nhai nghiến thức ăn chính, khi bị nhổ bỏ, khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, chỉ những trường hợp dưới đây mới nên thực hiện nhổ răng cối.

1. Nhổ răng cối có đau không?

Răng cối thực chất là răng hàm, đảm nhiệm vai trò nhai nghiến thức ăn chính trên cung hàm, nên việc nhổ răng cối chỉ thực hiện khi được bác sỹ chỉ định hoặc trong những trường hợp bất khả kháng.

Thông thường, tổ chức nha chu và các phần mềm bên dưới có nhiệm vụ neo chặt giữ chân răng đứng ngay ngắn trên cung hàm. Khi có bất cứ tác động nào làm lỏng lẻo những tổ chức này, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng đau đớn.

Nhổ răng cối - Thông tin từ A - Z bạn không thể bỏ qua 1

Nhổ răng cối có đau không?

Trước đây khi thực hiện nhổ răng bằng phương pháp truyền thống, bệnh nhân luôn bị ám ánh bởi kìm nhổ răng trực tiếp gây chảy máu và đau nhức kéo dài.

Tuy nhiên, hiện nay với kỹ thuật nhổ răng tiên tiến, bệnh nhân hoàn toàn có thể nhổ răng không đau với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome. Thay vì phải dùng tay lung lay răng, thiết bị máy siêu âm với đầu mũi thiết bị được thiết kế với các bước sóng giúp làm lỏng lẻo những tổ chức dây chằng nha chu bên dưới, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sỹ nạy bẩy răng bằng kìm nhổ răng.

Trước khi thực hiện nhổ răng cối, bác sỹ sẽ thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của bệnh nhân, sau đó có thể chỉ định tiêm thuốc tê hoặc không tiêm khi điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Thao tác thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng và không đau nên không để lại biến chứng.

Xem thêm: có nên nhổ răng hàm bị sâu chuyên gia nha khoa tư vấn?

2. Nhổ răng cối chỉ định trong trường hợp nào?

Những trường hợp khi đã được bác sỹ chỉ định nhổ răng cối là khi đó, tình trạng của bệnh nhân đã không thể phục hình hoặc không thể tái tạo lại được. 3 trường hợp dưới đây cần phải chỉ định nhổ răng sớm:

* Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch:

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, chính vì thế, thế răng và vị trí của răng mọc sai và không còn chỗ trống để răng nhú lên khỏi nướu. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng tới các răng kế cận, đặc biệt là chân răng số 7, gây đau nhức, sưng lợi, viêm nhiễm,…

* Khi răng mắc phải các bệnh lý răng miệng không thể phục hình được:

Nhổ răng cối - Thông tin từ A - Z bạn không thể bỏ qua 2

Nhổ răng cối khi răng bị bệnh lý không thể phục hồi được bằng các phương pháp như hàm trám, bọc sứ,…

Chủ yếu là các trường hợp răng sâu tới tủy, hoặc tủy chết hoặc răng đã điều trị tủy, gây ra viêm nướu, áp xe. Nếu không chỉ định nhổ răng cối, tình trạng răng miệng sẽ càng tồi tệ hơn.

* Nhổ răng để niềng răng:

Trường hợp này hiện nay đã được giảm thiểu rất nhiều, các bác sỹ có thể thực hiện niềng răng mà không phải nhổ răng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ như vị trí răng nanh, răng mọc khấp khểnh, phải nhổ răng cối nhỏ số 4 để tạo ra khoảng trống cho răng sắp xếp và dịch chuyển đúng về cung hàm.

Tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau mà bác sỹ chỉ định nhổ răng cối hay không. Do đó, để chắc chắn, bạn nên gặp trực tiếp bác sỹ để được thăm khám và đưa ra giải pháp khắc phục đúng đắn nhất.

Xem thêm: Cách chữa đau răng sâu hiệu quả ngay tại nhà

3. Nhổ răng cối có nguy hiểm không, cần lưu ý điều gì?

Nhổ răng cối hay nhổ răng hàm được bác sỹ cân nhắc bởi răng hàm có nhiều chân răng, nếu kỹ thuật nhổ răng không đảm bảo sẽ gây ra những tình trạng sót chân răng, chảy máu nhiều, sưng tấy, đau nhức dài ngày.

Chính vì thế, để được nhổ răng an toàn, không biến chứng, tốt nhất bạn nên lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín, an toàn.

Nha khoa KIM – địa chỉ thực hiện nhổ răng không đau bằng máy siêu âm an toàn, không tác động tới mô nướu của các răng kê cận sẽ giúp bạn thực hiện nhổ răng cối nhanh.

Sau khi nhổ răng, bạn nên cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút để cầm máu. Tuyệt đối không nên cho các vật nhọn, sắc va chạm tới vị trí lỗ răng vừa nhổ sẽ làm chảy máu lâu, ảnh hưởng tới việc lành thương.

Nhổ răng cối - Thông tin từ A - Z bạn không thể bỏ qua 3

Sau khi nhổ răng cối nên cắn chặt bông gòn trong 30 phút để cầm máu

Nếu bạn còn bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp, hoặc cần biết thêm thông tin về nhổ răng cối, vui lòng liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 để được tư vấn, hoặc: Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber,zalo)

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook