Những bệnh đau dạ dày khác: Sa dạ dày

07:34:57 - 08/07/2016 - admin

Sa dạ dày là một bệnh thuộc trong những bệnh đau dạ dày, đây là hiện tượng toàn bộ dạ dày bị sa xuống so với vị trí không bình thường.

Nguyên nhân sa dạ dày:

Bệnh thường do độ căng của gân cơ của thành bụng gây ra: thiếu mỡ ở vách bụng, gân cơ lỏng lẻo, áp suất bụng giảm xuống gây ra.

bệnh sa dạ dày

bệnh sa dạ dày

+ Người cơ thể suy nhược, bụng hẹp dài…hoặc do một số nguyên nhân nào đó thường ép vào bụng trên ngực. những người đang mập mà gầy đi một cách nhanh chóng quá. Phụ nữ sinh đẻ nhiều, đều dễ bị sa dạ dày.

+ Y học cổ truyền cho là chủ yếu bởi tỳ vị hư yếu, trung khí bị hạ hãm ở dưới gây ra. Tỳ vị là gốc của trung khí. Tỳ lại chủ cơ nhục và chuyển vận hoá, nếu tỳ hư thì vận hoá không đều, không đủ trung khí để đưa lên làm cho dạ dày sa xuống.

Gầy ốm, thiếu sức, ăn uống kém, ngực và dạ dày đầy thường khó chịu, nhất là sau khi ăn, cũng có khi sau khi ăn cảm thấy bụng sa xuống và đau thắt lưng hoặc ói mửa, ợ, đại tiện không bình thường, hễ nằm ngang thì cảm thấy bình thường, rêu lưỡi mỏng nhạt, mạch nhu mà vo lực.

Cách điều trị đau dạ dày:

Thăng cử trung khí, kiện tỳ hoà vị:

Huyệt chính: vị thượng, quan nguyên, khí hải, túc tam lí.

châm cứu chữa bệnh đau dạ dày-sa dạ dày

châm cứu chữa bệnh đau dạ dày-sa dạ dày

Cách châm: châm huyệt thượng vị, dùng kim dài (5 thốn), châm xuyên thẳng qua thịt, rồi hướng mũi về huyệt khí hải hoặc quan nguyên. Châm thượng vị không quá 6cm. sau khi châm xong làm thủ pháp thác vị để giúp đưa dạ dày lên, giảm các triệu chứng đau dạ dày. Châm kích thích mạnh, 2 ngày châm 1 lần, 10-20 lần là một liệu trình.

Phương pháp chân khác:

Bắt đầu sờ tìm tại giữa chỗ 2 huyệt, cự khuyết và thượng quản, tìm và sờ thấy dưới da 1 cục bằng hạt đậu. cũng có thể tìm thấy một cục như vậy giữa 2 huyệt thượng quản và tề trung. Dùng hào châm loại dài 5 thốn. châm luồn dưới da từ cục thứ nhất đến cục thứ 2, về kim, rút nhanh kim, thấy tê tới bụng. người bệnh có cảm giác nâng lên, có thể cảm thấy đau nhức bụng. 1-2 lần là một liệu trình, 2 lần cách nhau khoảng 15 ngày hoặc 1 tháng. Thướng sau 1 liệu trình mà không thấy kết quả thì không làm thêm lần nữa.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook