Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần phải biết

07:03:24 - 21/06/2018 - bacsiranghammat

Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, vì thế, trong giai đoạn này trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là viêm phổi. Viêm phổi là bệnh tiến triển rất nhanh và triệu chứng rất khó phát hiện, vì thế, cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản về dấu hiệu trẻ bị viêm phổi để có thể đảm bảo cho con sức khỏe tốt nhất.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần biết

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện và sức đề kháng còn yếu nên trẻ rất dễ mắc bệnh viêm phổi. Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi rất khó nhận biết nên cha mẹ cần phải chú ý, quan tâm tới con nhiều hơn. Khi thấy con có dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn con bạn đã bị viêm phổi:

Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần phải biết 1

Trẻ bị viêm phổi bé sẽ ho nhiều và thở nhanh hơn

Xem thêm cách điều trị viêm phổi ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dieu-tri-viem-phoi-o-tre-em.html

+ Thở nhanh: Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi đầu tiên phải kể đến đó là nhịp thở của bé. Đây là dấu hiệu trẻ bị viêm phổi cha mẹ có thể dễ nhận thấy vì khi bị viêm phổi, bé sẽ ho nhiều và thở nhanh hơn, sự trao đổi oxy trong cơ thể sẽ trở nên khó khăn, cách mà trẻ phản ứng lại với vấn đề này đó là tăng cường nhịp thở để bù lại tình trạng thiếu oxy.

Cha mẹ có thể tự quan sát và theo dõi nhịp thở của con thông qua vùng lồng ngực. Nên quan sát lúc trẻ đang ngủ hoặc đang nằm yên vì lúc đó sẽ dễ dàng quan sát hơn. Có thể đo nhịp thở của bé bằng cách sử dụng đồng hồ, đếm nhịp thở của trẻ trong 1 phút. Với mỗi độ tuổi khác nhau thì dấu hiệu trẻ bị viêm phổi cũng khác nhau.

Cách đơn giản hơn để phát hiện dấu hiệu trẻ bị viêm phổi đó là chỉ cần vén áo của trẻ lên và quan sát lồng ngực, nếu thấy trẻ thở phát ra tiếng động bất thường nào đó thì đó có thể là dấu hiệu quả bệnh viêm phổi.

+ Rút lõm lồng ngực: Đây là dấu hiệu trẻ bị viêm phổi nặng, biểu hiện là 1/3 dưới của lồng ngực trẻ sẽ lõm vào trong khi bé hít vào. Bạn có thể tự quan sát dấu hiệu trẻ bị viêm phổi bằng cách vén áo, nhìn vào ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào không. Nếu thấy trẻ bị co rút lồng ngực thì chứng tỏ con bạn đã bị viêm phổi nặng, lúc này bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần phải biết 2

Nếu thấy trẻ bị co rút lồng ngực thì chứng tỏ con bạn đã bị viêm phổi nặng

Xem thêm: Bệnh viêm phổi ở trẻ em

+ Một số dấu hiệu khác: Bên cạnh những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi đã kể trên thì trẻ còn có thể có một số biểu hiện như phập phồng cánh mũi khi thở, quấy khóc, bú kém, tím tái, thở khò khè… Ngoài ra, trẻ còn có thể bị sốt, ho, sổ mũi rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường nên cha mẹ phải quan sát thật kỹ.

Trên đây là một số dấu hiệu trẻ bị viêm phổi cơ bản cha mẹ có thể tự quan sát tại nhà. Nếu thấy con mình có dấu hiệu trên hoặc nghi ngờ con bị viêm phổi thì cách tốt nhất là đưa con đến bác sĩ để được thăm khám cụ thể và có hướng điều trị hiệu quả.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook