Những kiến thức mẹ cần biết để phát hiện sớm viêm tai giữa ở trẻ

15:34:49 - 16/07/2018 - admin

Viêm tai giữa là tình trạng vùng tai giữa phía sau màng nhĩ bị viêm nhiễm do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Bệnh còn được gọi với cái tên khác là nhiễm trùng tai giữa.

viêm tai giữa

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm ở vùng tai giữa, có thể do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Khi khám viêm tai, bác sĩ thường chú ý tới dạng viêm tai giữa cấp có những hiện tượng như xuất hiện dịch, điển hình là mủ, tích tụ trong tai giữa, gây đau, đỏ màng nhĩ và sốt.

Những dạng viêm tai giữa khác là mạn tính tự nhiên hoặc có dịch trong tai giữa tạm thời và không nhiễm khuẩn.

Bác sĩ sẽ phân biệt các loại viêm tai giữa để đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn. Không phải tất cả các dạng viêm tai giữa đều cần dùng kháng sinh.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ

Trẻ từ 2-4 tuổi là đối tượng dễ mắc viêm tai giữa hơn các đối tượng khác vì một số nguyên nhân sau:

– Vòi Ot-tát (một ống nhỏ nối tai giữa với phần sau của cổ họng nằm ở sau mũi) ở trẻ ngắn và nằm ngang so với người lớn, đây là điều kiện khiến cho vi khuẩn và virus thâm nhập vào tai giữa dễ dàng. Vòi này của trẻ cũng hẹp và mềm hơn, do đó dễ bịt kín.

– Nấm V.A (những tổ chức hình tuyến nằm ở đằng sau cổ họng trên và gần vòi Ot-tát) ở trẻ khá lớn và có thể làm cản trở sự đóng mở của vòi Ot-tát.

– Với trẻ dưới 7 tuổi, hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, trẻ khó chống lại sự nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ, phổ biến nhất là việc tiếp xúc với khói thuốc lá.

Viêm tai giữa xảy ra ở bé trai nhiều hơn bé gái, đặc biệt trẻ có tiền sử người trong gia đình mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn. Bệnh cũng thường xảy ra vào mùa đông – mùa của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên và cảm lạnh.

Dấu hiệu viêm tai giữa

Biểu hiện bệnh viêm tai giữa có thể từ nhẹ đến nặng:

– Dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ dẫn đến tình trạng đau tai. Khi gặp phải tình trạng này, trẻ lớn có thể kêu đau, còn đối với trẻ nhỏ bạn có thể nhận ra bằng cách quan sát thấy bé có hiện tượng kéo giật tai mạnh, hoặc có biểu hiện khó chịu và khóc nhiều hơn bình thường.

– Trẻ có thể ăn ít hơn hoặc khó ngủ do tư thế nằm, nhai và bú dẫn đến những cơn đau do có sự thay đổi áp suất trong tai giữa.

– Nếu áp suất từ dịch tích tụ quá nhiều, nó có thể dẫn đến tình trạng thủng màng nhĩ, dẫn tới rò rỉ dịch trong tai.

Bên cạnh đó, chất dịch đọng trong tai giữa có thể làm cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời.

Trẻ viêm tai giữa cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Một số triệu chứng khác của dạng viêm tai giữa cấp là sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt.

Bệnh viêm tai liên quan chặt chẽ với các bệnh viêm đường hô hấp trên. Vì thế, nó cũng có thể kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi.

Bạn hãy chú ý nếu trẻ có những hiện tượng sau:

– Không có phản ứng với âm thanh yếu

– Luôn muốn bật to TV hoặc radio

– Nói to hơn bình thường

– Có biểu hiện mất tập trung

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook