Những nguyên tắc cơ bản trong kiểm thử phần mềm

02:47:15 - 02/07/2018 - admin

Kiểm thử phần mềm là hoạt động vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của một dự án phần mềm. Vậy nguyên tắc của kiểm thử phần mềm là gì?

 • Kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm là một quá trình thực hiện một chương trình hoặc ứng dụng với mục đích tìm ra lỗi phần mềm .Nó là một hoạt động để kiểm tra xem các kết quả thực tế có phù hợp với kết quả mong đợi và để đảm bảo rằng hệ thống phần mềm hạn chế một cách tối đa các lỗi xảy ra. Nó bao gồm việc thực hiện thành phần phần mềm hoặc thành phần hệ thống để đánh giá một hoặc nhiều thuộc tính mà chuyên viên kiểm thử muốn hướng đến.

Kiểm thử phần mềm cũng giúp xác định sai sót, thiếu sót hoặc các yêu cầu trái ngược với các yêu cầu thực tế. Nó có thể được thực hiện thủ công hoặc sử dụng các công cụ tự động, hiện nay thường thì các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm thử phần mềm bằng các công cụ tự động. Có các phương pháp kiểm thử phần mềm cơ bản như:  kiểm tra hộp màu trắng và kiểm tra hộp đen, kiểm tra hộp màu xám.

 • Các nguyên tắc của kiểm thử phần mềm

7 nguyên tắc kiểm thử nghiệm phần mềm chính như sau:

1) Thử nghiệm cho thấy sự hiện diện của các lỗi: Thử nghiệm có thể hiển thị các khuyết tật hiện hữu, nhưng không thể chứng minh rằng sau khi kiểm thử xong sẽ không còn lỗi nữa. Ngay cả sau khi thử nghiệm ứng dụng hoặc sản phẩm một cách kỹ lưỡng, chúng ta vẫn không thể nói rằng sản phẩm là 100% không còn lỗi.

2) Kiểm tra hoàn toàn là không thể: Kiểm tra tất cả mọi thứ bao gồm tất cả các yêu cầu và điều kiện đầu vào. Vì vậy, thay vì thực hiện kiểm tra toàn diện, chúng ta có thể sử dụng các rủi ro và ưu tiên để tập trung các nỗ lực thử nghiệm.

3) Thử nghiệm sớm: Trong các hoạt động kiểm thử vòng đời phát triển phần mềm nên bắt đầu càng sớm càng tốt và nên tập trung vào các mục tiêu đã xác định.

4) Phân cụm lỗi: Một số lượng nhỏ các mô-đun chứa hầu hết các lỗi được phát hiện trong quá trình kiểm tra trước khi phát hành hoặc hiển thị các lỗi hoạt động nhiều nhất.

5) Nghịch lý thuốc trừ sâu: Nếu cùng một loại xét nghiệm được lặp đi lặp lại nhiều lần, cuối cùng cùng một tập hợp các trường hợp thử nghiệm sẽ không thể tìm thấy bất kỳ lỗi mới nào nữa. Để khắc phục điều này “Nghịch lý thuốc trừ sâu”, điều quan trọng là phải xem xét các trường hợp kiểm tra thường xuyên và các xét nghiệm mới và khác nhau cần phải được viết để thực hiện các phần khác nhau của phần mềm hoặc hệ thống để tìm thêm nhiều khuyết tật.

6) Thử nghiệm phụ thuộc vào ngữ cảnh: Kiểm thử về cơ bản là phụ thuộc ngữ cảnh. Các loại trang web khác nhau được kiểm tra khác nhau.

7) Sự hài lòng của khách hàng: Nếu hệ thống được xây dựng không sử dụng được và không đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của người dùng thì việc tìm và sửa lỗi không giúp được gì.

Vai trò của kiểm thử phần mềm

 • Tìm các lỗi phần mềm có thể do lập trình viên tạo ra trong khi phát triển phần mềm.
 • Có được sự tin tưởng khi cung cấp thông tin về mức độ chất lượng .
 • Để ngăn ngừa những lỗi lớn có thể xảy ra.
 • Để đảm bảo rằng kết quả cuối cùng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng.
 • Để đạt được sự tin tưởng của khách hàng bằng cách cung cấp cho họ một sản phẩm chất lượng.
 • Kiểm thử phần mềm giúp hoàn thiện ứng dụng phần mềm hoặc sản phẩm đảm bảo các yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng.
 • Trong khi xác định phạm vi kiểm tra, các trường hợp thử nghiệm phải được thiết kế tốt với khả năng tối đa để tìm ra lỗi. Các trường hợp thử nghiệm như thế rất hiệu quả. Mục tiêu này có thể được đo bằng số lỗi được báo cáo cho mỗi trường thử nghiệm..
 • Sau khi giao sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng, đảm bảo rầng sản phẩm là hoàn thiện nhất, hạn chế tối đa những thiếu sót của sản phẩm. Để điều này không xảy ra, các chuyên viên kiểm thử nên nắm được các yêu cầu của khách hàng, họ sẽ sử dụng sản phẩm này như thế nào và theo đó tìm ra cách viết các kịch bản thử nghiệm và thiết kế các trường hợp thử nghiệm. Điều này sẽ giúp rất nhiều trong việc đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng.
 • Kiểm thử phần mềm đảm bảo rằng việc kiểm tra đang được thực hiện đúng và do đó hệ thống đã sẵn sàng để sử dụng. Sản phẩm tốt có nghĩa là thử nghiệm đã được thực hiện bao gồm các việc kiểm tra các mặt khác nhau như chức năng của ứng dụng, khả năng tương thích của ứng dụng với hệ điều hành, phần cứng và các loại trình duyệt khác nhau, kiểm tra hiệu suất của ứng dụng và tải thử nghiệm để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động tốt và không bị lỗi hoặc không có bất kỳ sự cố chặn nào. Nó cũng xác định rằng ứng dụng có thể được triển khai dễ dàng với máy và không có bất kỳ lỗi nào. Do đó ứng dụng rất dễ cài đặt, tìm hiểu và sử dụng.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kiểm thử phần mềm và vai trò của kiểm thử phần mềm. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Devpro Việt Nam nhé!

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook