Những thời kỳ của bệnh đau dạ dày và cách điều trị

08:41:24 - 09/07/2016 - admin

Bệnh đau dạ dày thường chịu sự kích thích của dịch vị dạ dày và thức ăn của đường tiêu hoá. vì vậy sự phát sinh, phát triển các triệu chứng đau dạ dày nặng hay nhẹ có thể chữa khỏi hay không có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. chúng tôi khái quát các ăn uống trong 3 giai đoạn phát triển của bệnh đau dạ dày như sau.

Thời kỳ bệnh phát tác cấp tính:

thời kỳ phát tác bệnh đau dạ dày

thời kỳ phát tác bệnh đau dạ dày

Người bệnh đau nhiều, vì vậy dùng thức ăn thể lỏng hoạc hơi lỏng là phù hợp, ví dụ như cháo, nước cà chua, canh cải, nước quả….lượng thức ăn tăng dần từ ít lên nhiều. thúc ăn có tính kích thích mạnh với dạ dày hoặc gia vị như: rau cần, mầm đậu, rau hẹ, hành, tỏi, ớt….trong thời kỳ này nên hạn chế nghiêm ngặt, tuy nhiên mật ong lại rất thích hợp với người bênh đau dạ dày trong giai đoạn này, vì loại đường hoa cùng nhiều loại vitamin khoáng chất cũng như chất xúc tác phong phú chứa trong mật ong vừa bổ sung nhiệu lượng và dinh dưỡng. đồng thời có hiệu quả nhất định trong việc làm lành vết thương.

Thời kỳ bệnh đã được khống chế:

Bệnh tình đã được khống chế, triệu chứng cục bộ giảm nhẹ, ăn uống chuyển dần từ lỏng sang các loại thức ăn mềm, nát mềm nên có thể biến các loại thức ăn kiểu, hầm. luộc, ninh, xào. Để tránh niêm mạc dạ dày một lần nữa bị kích thích, ăn thức ăn âm là thích hợp. thức ăn quá nóng làm cho mạch mau ở vùng dạ dày, nguy cơ gây xuất huyết cao, thức ăn quá lạnh làm cho mạch máu ở vùng niêm mạc dạ dày co nhỏ, gây thiếu máu, làm cho vết loét lâu lành. Trong thời kỳ nàylượng thức ăn và chất dinh dưỡng phải tăng dần, ngày ăn 4 bữa là hợp lý.

Thời kỳ phục hồi ổn định:

thời kỳ phục hồi

thời kỳ phục hồi

Để củng cố hiệu quả điều trị, vẩn phải hạn chế thức ăn có tính kích thích với dạ dày, có thể một số ít các loại rau củ quả có lượng chất xơ cao những dễ tiêu hoá như: dưa chuột, cà chua, củ cải trắng….về phương pháp chế biến vẫn nên cắt nhỏ hoặc thái sợi các thực phẩm. thức ăn chính tốt nhất là cơm, mỳ sợi, bánh bao, cháo. Trong thời kỳ náy các bạn nên khôi phục chế độ một ngày 3 bữa, sau khi ăn nên uống một ly nước hoa quả tươi.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook