Những tục lệ trong lễ ăn hỏi cần biết cho người chuẩn bị cưới

07:14:58 - 26/04/2017 - admin

Lễ ăn hỏi như là một phần thông báo về sự đồng ý của 2 gia đình cho phép đôi bạn trẻ lên vợ lên chồng cho cả 2 họ gia đình. Lễ ăn hỏi là một phần đánh dấu trang sự mới cho đôi bạn trẻ khi kể từ giờ phút sau khi gia tiên tại ngày ăn hỏi được sự trứng kiến của 2 gia đình thì 2 bạn đã nên vợ nên chồng.

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ dẫn cưới có nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn chưa rõ được lễ ăn hỏi ngày nay cần những những thủ tục gì chính và cần dẫn lễ những gì thì dưới đây mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn.

Lễ ăn hỏi truyền thống ở Việt Nam gồm những phần sau:

Người tham dự:

Nhà trai: Đại diện nhà trai,gia đình, họ hàng, người bê tráp tùy theo số lượn tráp

Nhà gái: Bố mẹ nhà gái, đại diện nhà gái, họ hàng, và người đỡ tráp

Giới thiệu đến các bạn trẻ các mẫu phông rạp đám cưới đẹp

Thành phần tham dự
– Nhà trai : Đại diện gia đình, họ hàng, chú rể, đội ngũ bê tráp (bây giờ có thể là nam), số người bê tráp là số lẻ, 5 hoặc 7 hoặc 9…
– Nhà gái : Bố mẹ, ông bà , anh chị em ruột của cô dâu, cô dâu và một số bạn bè thân cận.

Tất cả các người bê tráp và đỡ tráp ở 2 họ đều phải là trai chưa vợ, gái chưa chồng.

Lễ vật ở các tráp gồm có những thứ sau: Cau tươi 1 buồng, bánh cốm 200 chiếc, hạt sen 2kg, chè 2kg, rượu 2 chai, thuốc lá 2 tút, bánh phu thê 200 cái, phong bì tiền 2 chiếc (Số lượng tiền tùy thuộc vào điều kiện gia đình hoặc phong tục khu vực).

Trên đây là những đồ tối thiệu cần có trong ngày lễ ăn hỏi các gia đình có thể tăng thêm số lượng và chất lương cho lễ ăn hỏi tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình và nhà trai bắt buộc phải có lễ vật dẫn cưới.

>> Các bạn đang chuẩn bị tổ chức đám cưới có thể quan tâm đến: phông cưới lụa hoa giấy

Vậy ý nghĩa của lễ vật dẫn cưới là gì?

Đó là lòng thế hiện biết ơn của nhà trai với nhà gái về công nuôi dạy dưỡng dục con cái, cha mẹ mặt khác lễ vật cũng thể hiện lòng hiếu thị, quý mến tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Trong đám cưới ngày nay thì nhà trai cũng đã thể hiện thiện ý góp thêm chút kinh tế để nhà gái đỡ chịu nhiều gánh nặng trong việc cưới hỏi cho con.

Có nhiều ý kiến trái chiều nói rằng lễ vật dẫn cưới bằng tiền thì quá thô tục thậm trí xúc phạm đến nhà gái bằng kinh tế cho rằng nhà gái không có  điều kiện kinh tế để thu xếp đám cưới cho con hoặc coi con gái nhà người ta như là vật mua bán.

Rước lễ vật: Tất cả lễ vật cần được sắp xếp gọn gàng hơn phù hợp với vẻ đẹp thẩm mỹ và phải được bày vào mâm son, thếp vàng có như vậy mới thể hiện được sự đặc trưng của lễ vật.

 

Tất cả lễ dẫn ăn hỏi theo phong tục cổ truyền đều thể hiện được ý nghĩa trên và cho con cháu ngày nay cho dù đã có rất nhiều đối mới nhưng việc cưới hỏi vẫn luôn đúng theo truyền thống phong tục của cha ông để lại.

Trang phục ngày ăn hỏi: Cô đâu mặc áo dài nên mặc màu đỏ, chú rể mặc con lê sơ vin, có cà vạt, hoa cài áo.

Tiếp khách: Nhà gái sẽ tiếp khách nhà trai chính vì vậy nhà gái cần chuẩn bị thật chu đáo trong việc tiếp nước với nhà trai. Nội dung trong buổi ăn hỏi là việc bàn bác về sự chuẩn bị của ngày cưới của 2 cháu.

Nhà gái khi đã nhận lễ của nhà trai sẽ đưa lên bàn thờ để thắp hương thủ tục này như việc thông báo với tổ tiên về cháu rể mới của gia đình đã mang sinh lễ đến hỏi con gái sau khi đã lễ xong nhà gái sẽ lấy mỗi mâm lễ một ít đồ và để lại một ít đưa cho nhà trai mang về cái này gọi là “Lại Quả”. Các bạn lưu ý đối với cau thì phải xé chứ không nên dùng dao để cắt và nhà trai khi bê lễ về không nên úp mà phải để ngửa đồ vật.

Đối với cô dâu thì phải ngồi ở trong phòng cho đến khi chú rể ra đón hoặc cha mẹ đẻ gọi ra thì mới được ra sau khi ra khỏi phòng cô dâu việc đầu tiên là lên thắp hương tổ tiên và đi rót nước mới 2 họ.

Trên đây là những tục lệ và những điều cần biết cho cô dâu, chú rể đăng chuẩn bị tổ chức đám hỏi cho mình cần lưu ý để tránh có những sai sót để người ngoài nhìn vào.

Gợi ý xem thêm:

> Các loại phông xốp đám cưới

> Địa chỉ nhân thiết kế và in phông cưới

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook